Âm Mưu Nơi Công Sở

Chương9: Chuộc lỗi bằng bát mì mười tám tệTô Duyệt Duyệt nghĩ Doanh Thiệu Kiệt đúng là chẳng có chút lịch sự nào, tuy quan hệ với Tống Dật Tuấn có vẻ rất tốt nhưng họ vừa ngồi xuống thì anh ta đã nhanh nhanh chóng chóng bỏ đi, dường như có phần hơi quá đáng. Nhớ lại vừa rồi ngồi ăn với đồng nghiệp, anh ta còn đưa mắt nhìn mình một cái, vậy mà khi ngồi đối diện, đến một cái liếc cũng không có. Tô Duyệt Duyệt suy đoán liệu có phải anh ta sợ Tống Dật Tuấn biết chuyện anh ta kiếm của mình sáu trăm tệ sẽ cười cho thối mũi nên lập tức bỏ đi không.

Do Doanh Thiệu Kiệt đã đi khỏi, Tống Dật Tuấn thoải mái nói chuyện vài ba câu rồi quay vào khay cơm chăm chú ăn. Khi họ trở về phòng làm việc, vẫn chưa thấy ai về cả, vì thế chẳng ai biết họ đi ăn cùng nhau. Tuy nhiên vào lúc học bồi dưỡng nghiệp vụ buổi chiều, Như An Tâm lại hỏi Tô Duyệt Duyệt có phải trưa nay đi ăn cùng Tống Dật Tuấn không, thấy Tô Duyệt Duyệt gật đầu công nhận, Như An Tâm lại không hỏi gì thêm nữa.

Tan giờ làm, Tô Duyệt Duyệt tới bãi đỗ xe nhưng trong đó lại không thấy chiếc Polo màu đen đâu cả. Tô Duyệt Duyệt cầm điện thoại định gọi cho Doanh Thiệu Kiệt mới chợt nhớ rằng mình không có số của anh ta. Hôm nay là buổi đầu họ đi chung xe, lẽ nào anh ta “bỏ bom” mình? Tô Duyệt Duyệt uất ức chửi rủa Doanh Thiệu Kiệt, hạ quyết tâm cứ ngồi lì ở đây không đi nữa, cô không nghĩ rằng anh chàng này lại nhẫn tâm đến thế, nếu anh ta “bỏ bom” mình thật thì anh ta cũng sẽ gặp “quả báo” thôi.

Thời gian trôi đi từng phút, từng phút một, thành phố bắt đầu lên đèn rực rỡ, vậy mà lòng người lại buồn thiu, ủ rũ, ánh đèn của toà nhà đối diện rọi vào người Tô Duyệt Duyệt, khiến cơ thể yếu đuối có chút gì đó mong manh.

“Thật đáng ghét!”

Tô Duyệt Duyệt xoa xoa tay, đã đợi anh ta bốn mươi phút rồi, người trong công ty đi qua, thỉnh thoảng có người nhìn cô, song vì không quen nên cô cũng ngại không dám hỏi đi nhờ.

“Tô… Tô…”

Mới chỉ nghe thấy hai từ này, còn chưa phát ra “Duyệt Duyệt”, Tô Duyệt Duyệt đã biết người mình đang chửi rủa đã đến, quay đầu trừng mắt nhìn anh ta, nếu không phải mắt cô là mắt một mí thì hoả khí bắn ra từ đó đủ thiêu trụi cả người Doanh Thiệu Kiệt, Tô Duyệt Duyệt thật lòng muốn thiêu trụi anh ta.

“Xin, xin lỗi, tôi, tôi ra ngoài bận chút việc.”

“Bận việc? Xe anh đâu?”

“Đỗ, đỗ ở phía đối, đối diện.” Doanh Thiệu Kiệt chỉ về phía con đường trước mặt, bởi lẽ vừa rồi lái xe qua đây không có chỗ quay đầu nên đành dừng xe ở phía đối diện. Tô Duyệt Duyệt đang sẵn bực trong lòng, nghe nói mình sẽ phải đi theo anh ta sang bên kia đường, lại càng tức giận hơn, cũng không bận tâm tới trong bãi đỗ xe còn có người qua lại, lập tức nói: “Doanh Thiệu Kiệt, anh cố ý trêu tức tôi phải không? Tôi ở đây đợi anh bốn mươi phút trong thời tiết lạnh lẽo thế này, à không, bốn mươi lăm phút, anh được lắm, đủng đà đủng đỉnh đi tới, lắp bắp hai tiếng, còn nói ô tô đỗ ở bên kia đường, muốn tôi đi tới đó. Trời ơi, anh có còn lương tâm không hả?”

“Tôi, tôi, tôi ra ngoài thật mà, không, không có số điện thoại của cô, thật lòng muốn gọi điện báo cho cô, Duyệt, Duyệt Duyệt, tôi thực sự…”

Sắc mặt màu đồng cổ nhạt thoáng đỏ lên dưới ánh đèn đường, anh ta vội vã giải thích, song không biết vì sao, càng giải thích càng loạn, càng loạn lại càng khiến Tô Duyệt Duyệt bối rối, đỏ mặt nói: “Ai cho anh gọi tôi thân mật như vậy?”

“Chỗ này, đồng, đồng nghiệp nhiều, tôi, tôi mời cô đi ăn, ăn cơm tối, tạ lỗi.”

Không dễ gì Doanh Thiệu Kiệt mới có thể xen vào được một câu nhân lúc Tô Duyệt Duyệt cũng đang đỏ mặt, còn bước ra phía sau Tô Duyệt Duyệt hối thúc cô đi nhanh lên. Tuy đa số nhân viên của toà nhà Tập đoàn JS đã về hết, song vẫn còn một vài nhân viên ở lại làm thêm nên một vài xe vẫn đỗ ở bãi đỗ xe cổng phụ. Lời nhắc nhở của Doanh Thiệu Kiệt cũng không phải không có lý, Tô Duyệt Duyệt trách móc vài câu rồi cũng ngoan ngoãn đi theo sau anh ta.

Lên đường cao tốc, sau khi rẽ qua hai khúc cua thì tới một trung tâm thương mại sầm uất, Tô Duyệt Duyệt nghĩ bụng anh ta có lẽ thật sự muốn xin lỗi mình, người đàn ông rất keo kiệt này đã nhất quyết đòi bằng được cô sáu trăm tệ, giờ lại dẫn cô tới chỗ sang trọng như thế này để ăn cơm, xem ra cũng có thành ý đây.

“Phía dưới.”

“Ồ!”

Doanh Thiệu Kiệt đi phía trước, Tô Duyệt Duyệt đi theo sau, vịn tay vào thang cuốn, khi sắp xuống tới phía dưới, thấy hiện ra lù lù một tấm biển màu vàng của khu ăn uống. Tô Duyệt Duyệt còn đang hỉ hả, bỗng chốc khựng người lại, hoá ra thành ý của anh ta chỉ có vậy. Nhưng bỏ qua đi, khu ăn uống này hẳn cũng sẽ có món ngon, anh ta đã mời, mình cũng sẽ không khách khí.

Món ăn Nhật Bản, lâu lắm rồi cô không được ăn đồ Nhật, phải rồi, còn nướng bằng than, song đó cũng chỉ là ý nghĩ của Tô Duyệt Duyệt, cô còn đang nuốt nước bọt đánh “ực” một cái thì anh chàng cao to đẹp trai đã bước phăm phăm qua quán Nhật, qua rồi thì thôi, việc gì phải sải chân nhanh như vậy chứ. Tô Duyệt Duyệt thậm chí còn chưa kịp lên tiếng đòi hỏi món gì thì anh ta đã bước vèo tới trước một quán mì.

“Phải, hai bát.”

Tô Duyệt Duyệt không biết trước đó nhân viên quán mì hỏi gì, song Doanh Thiệu Kiệt đã trả lời rất dứt khoát, không hề lắp bắp chút nào. Thấy cô đang đứng trước mặt, anh ta liền lên tiếng: “Mì, mì qua, qua cầu[1], chúng ta, ngồi, ngồi đợi tí.”

[1] Mì qua cầu là một món mì ở Vân Nam.

Mì qua cầu? Duyệt Duyệt khựng lại, hai con ngươi suýt nữa không tụ lại ở một điểm, ánh mắt lần tìm tới bảng ghi giá tiền, đây rồi, món mì qua cầu đặc sản của cửa hàng, bát nhỏ mười lăm tệ, bát to mười tám tệ.

Ha ha, tỉnh mộng chưa, tỉnh mộng chưa, Tô Duyệt Duyệt thực sự muốn gõ “cộp cộp” vào đầu mình như kiểu sư gõ mõ để đánh thức trí não, sao có thể tin người đàn ông keo kiệt như anh ta sẽ hào phóng mời mình ăn một bữa hoành tráng chứ?

“Lại đây!”

Cô vẫn đứng chôn chân tại chỗ, Doanh Thiệu Kiệt nở một nụ cười hớp hồn gọi cô tới ngồi bên cạnh, Tô Duyệt Duyệt “ư hừm” trong mũi, tiến lại phía Doanh Thiệu Kiệt. Doanh Thiệu Kiệt cẩn thận lấy giấy ăn lau sạch ghế ngồi cho cô, nói tiếp: “Quần áo cô màu, màu trắng, đừng, đừng để dây bẩn.”

“Anh tốt thật đấy!”

Tô Duyệt Duyệt nói gì Doanh Thiệu Kiệt cũng không để ý, còn cười tít mắt bảo cô ngồi xuống. Tô Duyệt Duyệt bực tức, ngồi “phịch” xuống ghế, rất lâu sau đó không nói thêm một tiếng nào.

“Mì của anh chị đây!”

Hai người vẫn chưa kịp nói thêm câu nào thì người phục vụ đã bê hai bát mì lại, Tô Duyệt Duyệt bát nhỏ còn Doanh Thiệu Kiệt bát to, đĩa nhỏ đựng rau sống cũng lần lượt được đặt lên bàn. Doanh Thiệu Kiệt gắp trứng chim cút từ bát mình sang bát Tô Duyệt Duyệt nói: “Con gái, ăn, ăn cái này tốt.”

Tô Duyệt Duyệt đang định nói với anh ta vài câu, ngay lập tức đã bị hành động nhỏ này làm cho cảm động, lời mắng mỏ sắp sửa thốt ra lập tức chuyển thành thế này: “Anh thật là thú vị, mời tôi ăn mì, còn mời bát nhỏ.”

“Buổi, buổi sáng cần ăn ngon, buổi, buổi trưa, cần ăn no, buổi, buổi tối cần ăn ít, bởi vậy…”

“Bởi vậy, buổi trưa anh mới ăn nhiều như vậy, ăn như heo ý!”

Tô Duyệt Duyệt lập tức nhớ tới buổi trưa anh ta ăn vèo vèo hai khay cơm, giờ còn đưa ra lý thuyết lãng nhách đến vậy, bèn nói luôn không chút kiêng nể. Doanh Thiệu Kiệt thấy Tô Duyệt Duyệt không chút khách khí nói mình “ăn như heo” thì bĩu môi tỏ vẻ không hài lòng, làu bàu trong miệng: “Không nhiều, không nhiều.”

“Anh Doanh này, anh nên thêm vào câu này, “đa hồ tai, bất đa dã[2]”!”

[2] Nhiều quá chăng, không nhiều.

“Ha ha…”

“Ha ha…”

Doanh Thiệu Kiệt và Tô Duyệt Duyệt không ai bảo ai, cùng bật cười ha hả, kỳ thực nhìn vào ánh mắt của Tô Duyệt Duyệt, Doanh Thiệu Kiệt hiểu rõ, cô ấy đúng là đã đợi quá lâu nên mới tức giận như vậy, đây tuyệt đối không phải sự hận thù, đôi mắt trong veo như nước hồ kia chưa từng bị sự đời làm cho vẩn đục. Nói thực, nếu là cô gái khác, e rằng đã phát rồ mà bỏ về rồi. Không giống như cô ấy, vẫn có thể ngồi xuống ăn mì cùng anh một cách ngon lành thế kia.

Trời rất lạnh, nhìn thấy mũi cô ấy đỏ ửng khi đứng đợi mình ở bãi đỗ xe thì biết ngay cô ấy đã lạnh cóng rồi, ăn mì có thể ấm lên đôi chút, bởi vậy khi bước vào trung tâm thương mại, Doanh Thiệu Kiệt đã đi thẳng tới quán mì này. Tô Duyệt Duyệt không những lạnh mà còn rất đói, chẳng nói chẳng rằng, cũng chẳng quan tâm tới việc “giữ lịch sự ăn uống”, cứ thế ăn ngấu ăn nghiến hết sạch bát mì.

“Phải rồi, hôm nay do anh đến muộn nên tiền xe tối nay tôi sẽ không trả.”

Khi trở về xe, Tô Duyệt Duyệt nói hùng hổ, lấn át đối phương. Doanh Thiệu Kiệt cũng đáp lại lời cô: “Tối, tối nay, là, là không tính.”

“Hừm, tôi không cần biết có tính hay không, dù sao anh cũng đã nói sáu trăm tệ một tháng.” Tô Duyệt Duyệt đang nói, Doanh Thiệu Kiệt định quay lại phản bác nhưng cô đã chặn họng ngay: “Đừng có quay lại, lái xe cẩn thận đi, từ nay về sau, anh mất quyền “quay đầu lại nói” biết chưa, nếu anh không coi tính mạng của mình là gì thì cũng phải nhớ rằng phía sau anh còn có một sinh mệnh đấy, không thể lái xe bất cẩn được! Phải rồi, tôi đi chung xe với anh còn chưa có hợp đồng chính thức!”

Tô Duyệt Duyệt nghĩ thuê nhà cũng có hợp đồng, “đi chung xe” thế này xem ra còn mạo hiểm hơn cả thuê nhà, giữa hai bên tuy là đồng nghiệp cùng chung tập đoàn, song không cùng công ty, dù sao cũng là mạng sống của mình, mình không thể giao phó tính mạng của mình cho người đàn ông kia. Doanh Thiệu Kiệt thấy Tô Duyệt Duyệt lẩm bẩm một mình ở phía sau, chủ động đề xuất: “Tôi sẽ thảo, thảo một bản.”

“Anh thảo thì tôi bị động rồi, để tôi thảo hợp đồng mới đúng.”

“Đúng là, là người của phòng Quản lý hợp, hợp đồng có khác!”

Doanh Thiệu Kiệt còn nhớ rõ cô thuộc phòng nào, Tô Duyệt Duyệt cũng nhân tiện hỏi số điện thoại của anh ta, khi hai người chia tay nhau, đều đã có số điện thoại của đối phương, như vậy, từ nay về sau hễ bận gì việc đột xuất, hai bên đều có thể gọi điện thoại để thông báo cho người kia.

Những ngày sau đó, Doanh Thiệu Kiệt không có tới trễ chút nào, cũng không hề “bỏ bom” cô, trong khoảng thời gian hai tuần lễ, hai người đã hiểu thêm về nhau rất nhiều. Tô Duyệt Duyệt ban ngày học ở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tối trên đường về nhà, có thể hỏi Doanh Thiệu Kiệt những vấn đề còn khúc mắc. Tuy nói lắp, song anh ta lại rất am hiểu quy trình kỹ thuật của Tập đoàn JS, Tô Duyệt Duyệt nhờ có anh ta hướng dẫn, cũng ngày càng hiểu rõ về kết cấu của công ty.

Đương nhiên mối quan hệ giữa hai người lại không ảnh hưởng gì tới bản hợp đồng đi chung xe của họ, không những thế điều khoản của Tô Duyệt Duyệt lúc nào cũng có lợi cho mình. Khi Doanh Thiệu Kiệt đọc hợp đồng, buột miệng nói: “Điều, điều khoản bá vương!”

Tô Duyệt Duyệt phản bác lại: “Đây là điều khoản người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi của mình, có ý thức bảo vệ quyền lợi của bản thân là điều đáng biểu dương.”

Trong bản hợp đồng đi chung xe, Tô Duyệt Duyệt gọi mình là bên A, trong vai trò người tiêu dùng, đương nhiên Doanh Thiệu Kiệt là bên B. Bên B có trách nhiệm đưa đón bên A đi làm, giá mỗi tháng là sáu trăm tệ (đã gồm thuế), nếu nguyên nhân từ phía bên B khiến bên A muộn giờ làm hoặc phải chờ lâu thì mọi phí tổn cấu thành đều do bên B chi trả. Bên A trả tiền cho bên B hằng tháng, nếu xảy ra vấn đề vừa nêu trên, bên A sẽ tự động khấu trừ vào tiền phí của tháng. Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày bên A bắt đầu làm việc ở JSCT.

Doanh Thiệu Kiệt miễn cưỡng đồng ý bản hợp đồng của Tô Duyệt Duyệt nhưng không đồng ý điều khoản thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Tô Duyệt Duyệt lại không chấp thuận, nói là tài khoản ngân hàng mới chứng minh được Doanh Thiệu Kiệt chắc chắn đã nhận được tiền rồi, còn Doanh Thiệu Kiệt lại chỉ muốn cầm tiền mặt. Hai người chưa đi đến thống nhất điều khoản này, hai ngày sau đó, Tô Duyệt Duyệt cuối cùng cũng phải đồng ý. Do trong hai ngày này, Doanh Thiệu Kiệt thường im lặng, không nói gì, bình thường quen nghe Doanh Thiệu Kiệt nói lắp, giờ hai ngày liền anh ta chỉ chăm chăm lái xe, buồn bực vì mình, Tô Duyệt Duyệt lại cảm thấy mình nên nhượng bộ anh ta một chút. Dù sao, cô tìm được người đi xe chung thế này đã quá tiện rồi.

“Được rồi, đừng giận nữa, nam nhi đại trượng phu không nên tranh chấp phương thức thanh toán với tiểu cô nương làm gì.”

“Không phải, đây, đây là vấn đề nguyên tắc.”

“Được rồi, tôi nhường anh, đừng nói tới nguyên tắc nữa. Hôm nay tôi đã đủ mệt rồi, ngồi trên xe còn nghe anh ca thán. Lát nữa, tới cổng nhà, anh ký tên vào hợp đồng nhé, tôi đã ký rồi, đã làm thành hai bản, tôi một bản, anh một bản.”

“Chuyện, chuyện gì thế?”