Trích lời Gia Mộc: Họp lớp còn có tên khác là ngày hội so bì. Một đám người ngồi cùng nhau, ai cũng làm ra vẻ mình hạnh phúc hơn người khác.

Bình thường chỉ có hai dạng người là thích đi họp trường họp lớp. Dạng thứ nhất là những người thời học sinh sống rất bình thường, sau khi ra xã hội lại phát triển tương đối tốt, đương nhiên muốn đăng đài một cách hoa lệ, sáng lấp lánh lên sân khấu. Dạng thứ hai là công việc không tốt không xấu, nhưng coi bạn học như quan hệ làm ăn, vừa móc nối vừa tạo mối…

“Chị Lâm, chị là dạng người thứ mấy?”. Uông Tư Điềm nghịch khăn quàng của Lâm Gia Mộc.

Lâm Gia Mộc nhíu mày: “Chị? Chị là dạng đi tìm quan hệ khách hàng”.

“Cũng có nghĩa là chị là dạng thứ hai?”.

“Thì có thể miễn cưỡng coi là thế”.

“Bạn học của chị làm những nghề gì?”.

“Bạn học của chị…”. Lâm Gia Mộc ngồi xuống: “Năm đó lúc bọn chị học đại học còn chưa cạnh tranh ghê gớm như bây giờ, công việc cũng không đến mức khó tìm. Bạn học của chị ra trường có người làm luật sư, có người thi công chức, còn có một số người đổi nghề. Có điều những người đã đến họp lớp thì cơ bản đều có cuộc sống không tồi”.

“Còn những người không tham gia?”.

“Không tham gia… Có những người ở nơi khác, một số người đã ra nước ngoài, còn có một số người thật sự không biết tung tích, không liên lạc được”.

Uông Tư Điềm nhìn trần nhà: “Chị Lâm, chị nói em có nên thi đại học không?”.

“Việc này phải xem chính em. Em muốn học cái gì?”.

“Em muốn học luật”.

“Bây giờ học luật không dễ tìm việc”.

“Thì em lại về làm thuê cho chị”.

“Bây giờ em đã làm thuê cho chị rồi, vì sao phải lãng phí thời gian bốn năm học đại học?”. Lâm Gia Mộc trêu Uông Tư Điềm.

“Bây giờ em là giúp việc, làm việc vặt, nấu cơm. Sau khi học xong đại học…”.

“Cũng vẫn phải bắt đầu làm từ những việc đơn giản nhất”. Lâm Gia Mộc vuốt tóc Uông Tư Điềm: “Công việc đầu tiên của chị khi vừa tốt nghiệp đại học là luật sư thực tập, mỗi ngày đều đến văn phòng đầu tiên, không những phải quét dọn văn phòng, photo tài liệu, đánh máy mà cả pha trà, cà phê, chạy việc, việc gì cũng đến lượt mình”.

“Chị cũng phải làm những công việc như vậy à?”.

“Mọi người đều bắt đầu làm từ tầng dưới cùng. Em ạ, người ta thấy em cần mẫn, biết điều, làm việc ổn thỏa thì mới thực lòng dạy em, sau này có vụ án mới giao cho em. Trong số những người cùng vào văn phòng luật sư một lượt với chị, chị là người đầu tiên độc lập tiếp nhận vụ án, chính là bởi vì chị cần mẫn, coi trọng công việc, làm việc cẩn thận, không bao giờ than vãn”.

“Nhưng em nghe người ta nói, làm luật sư thì quan hệ là quan trọng nhất…”.

“Đương nhiên, nhưng có ai vừa sinh ra đã có sẵn tất cả? Vừa sinh ra đã có người giúp đỡ trải đường mở quan hệ xong xuôi? Nếu có người như vậy thật thì có mấy ai muốn làm luật sư? Chị không thể nói không có người dựa vào quan hệ đã thành công như vậy, nhưng có quan hệ và lại tận dụng tốt quan hệ cũng là cả một nghệ thuật. Chẳng hạn như buổi họp lớp lần này, có bạn học làm kiểm soát viên, có bạn học đã là quan tòa, còn có một số bạn học làm ở văn phòng luật sư. Những người này sớm đã trở thành một nhóm rồi, họp lớp là một phương thức để củng cố tình cảm, nhưng dù thế thì trong nhóm cũng có xa có gần…”.

Dù Uông Tư Điềm trưởng thành sớm nhưng cô bé cũng chỉ nửa hiểu nửa không những gì Lâm Gia Mộc nói: “Người trẻ tuổi vĩnh viễn không hiểu thế giới của người già”.

“Em bảo ai là người già?”. Lâm Gia Mộc véo tai Uông Tư Điềm, Uông Tư Điềm cười hì hì né tránh. Lâm Gia Mộc dứt khoát lao tới cù Uông Tư Điềm, hai người lăn lộn trên giường, Uông Tư Điềm không ngừng kêu: “Tha mạng! Trịnh đại ca cứu mạng!”.

Trịnh Đạc bên ngoài nghe thấy trong phòng ầm ĩ nhưng chẳng muốn ngăn lại, ngón tay không ngừng di động trên bàn phím, đến tận lúc thấy Lâm Gia Mộc hét lên một tiếng mới đứng dậy mở cửa. Lâm Gia Mộc nửa người trên nằm dưới nền nhà, nửa người dưới vẫn ở trên giường, Uông Tư Điềm đang nằm sấp trên giường kéo Lâm Gia Mộc.

Trịnh Đạc dùng một tay kéo Lâm Gia Mộc lên: “Sao bảo chọn quần áo cơ mà?”.

“Quần áo thì chọn xong rồi, nhưng không có bộ nào mặc được cả”.

Trịnh Đạc nhìn tủ quần áo chật ních, thở dài: “Vì thế…”.

“Ông chủ, đưa tôi đi mua quần áo đi…”. Lâm Gia Mộc chớp mắt nhìn Trịnh Đạc đầy chờ mong.

“Đúng vậy, ông chủ!”. Uông Tư Điềm cũng hùa theo Lâm Gia Mộc.

“Được rồi, anh đi cùng bọn em”. Bị hai người làm nổi da gà, Trịnh Đạc vội vã đồng ý. Hai người phụ nữ này muốn đi dạo phố nên bắt anh ta đi theo làm tài xế kiêm chân khuân vác, đằng nào thì anh ta cũng vẫn phải đồng ý, thôi thì chết sớm siêu sinh cho sớm.

Dù thuộc nhóm người có thu nhập cao nhưng Lâm Gia Mộc vẫn phải chùn bước trước các cửa hàng treo đầy biển giảm giá, khuyến mại mà giá vẫn cắt cổ trong trung tâm thương mại ở thành phố A. Đi dạo hơn một tiếng mà Lâm Gia Mộc vẫn không mua được bộ quần áo nào hài lòng, chỉ có Uông Tư Điềm tìm được mấy chiếc áo thun kha khá trong xe hàng giảm giá. Trong lúc hai người vừa uống trà sữa trong quán nước ở tầng 5 vừa đợi Trịnh Đạc đã bị bỏ rơi ở tầng dưới thì hai bóng người quen thuộc xuất hiện khiến Lâm Gia Mộc chỉ hận không có khe nứt nào để chui vào. Mặc dù cô biết khi đến họp lớp tất nhiên sẽ phải gặp hai người này, nhưng với tính nết của họ thì gặp muộn ngày nào vẫn tốt ngày ấy. Càng không cần phải nói hôm nay cô mặc bộ quần áo cũ mua từ năm ngoái, dưới chân cũng chỉ có chiếc túi mua sắm cũ đựng quần áo giảm giá của Uông Tư Điềm.

Cô cầm thực đơn định che mặt nhưng đã muộn…

“Lâm Gia Mộc!”. Người cao hơn trong hai người phụ nữ đã nhanh chóng phát hiện Lâm Gia Mộc nhờ lợi thế chiều cao.

Lâm Gia Mộc đặt tờ thực đơn xuống, nở nụ cười nghề nghiệp: “A! Giang Tĩnh, Trần Minh Minh…”.

Người phụ nữ dáng người rất cao phát hiện ra Lâm Gia Mộc là Giang Tĩnh, làn da trắng nõn, khuôn mặt cực kỳ rạng rỡ, chỉ hơi béo một chút, toàn thân đều là hàng hiệu, trên cổ tay đeo một chiếc vòng tay ngọc bích, ngón tay đeo một chiếc nhẫn kim cương và một chiếc nhẫn đá quý, tất cả đều sặc sỡ lóa mắt. Trên tay cô ta là ba, bốn chiếc túi mua sắm, không có nhãn hàng trong nước nào, tất cả đều là hàng ngoại. Người có dáng người nhỏ nhắn hơn là Trần Minh Minh. Trần Minh Minh ngoại hình bình thường, hơi đen, ăn mặc không phô trương như Giang Tĩnh nhưng cũng đều là hàng hiệu, túi mua hàng xách trên tay cũng là của các thương hiệu lớn.

Thời học đại học, hai người này chính là một cặp hoa tỷ muội thân thiết, cả ngày cùng nhau buôn đủ chuyện lớn chuyện nhỏ trong trường, có việc gì chỉ cần một trong hai người biết là dư luận sẽ lập tức xôn xao, cả trường đều biết. Giang Tĩnh có vẻ nhiệt tình hơn, gặp ai cũng như thể bày hết gan ruột ra với họ, dường như người khác chỉ giấu giếm một chút chuyện riêng tư cũng là có lỗi với cô ta. Giang Tĩnh nói chuyện rất không giữ mồm giữ miệng, có lúc nặng lời làm tổn thương người khác cũng nói mình là ác miệng không ác tâm.

Trần Minh Minh thì có vẻ thật thà nhã nhặn hơn, kỳ thực lại rất chú ý đến mọi chuyện, rất giỏi quan sát sắc mặt người khác, phối hợp ăn ý một tĩnh một động với Giang Tĩnh.

Hai người này cũng không hẳn là có xích mích với Lâm Gia Mộc, chẳng qua là họ quá thích “quan tâm” đến người khác.

Nhìn thấy Lâm Gia Mộc, quả nhiên hai người họ lập tức quan sát một hồi, sau đó nhìn nhau cười, ngồi vào bàn của Lâm Gia Mộc mà không hề hỏi cô một câu.

“Đúng là khéo thật… Không ngờ lại gặp bạn ở chỗ này”. Giang Tĩnh cười nói: “Đây là… cháu bạn à?”.

Uông Tư Điềm ăn mặc vẫn không được bình thường cho lắm, cả bộ quần áo đen sì phối hợp với mái tóc nhuộm highlight, thoạt nhìn đã thấy không ngoan ngoãn.

“Đúng vậy”. Lâm Gia Mộc cười nói: “Hôm nay hai bạn rảnh rỗi cùng đi dạo phố cơ à? Không phải ở nhà với ông xã sao?”.

“Ông xã tớ đi công tác rồi, phải mấy hôm nữa mới về. Ôi… Hôm qua tớ còn nói với anh ấy, kiếm nhiều tiền như vậy có gì tốt, một năm đi công tác đến nửa năm, một mình tớ chăm hết người già trẻ nhỏ quá mức vất vả… Thế là anh ấy lại dùng tiền dỗ dành tớ, bảo sẽ mua túi Birkin cho tớ… Ôi… túi cũng đâu thể thay thế ông xã được?”. Giang Tĩnh vừa nói vừa thở dài, dường như cuộc sống đúng là rất gian khổ.

Cô ta vừa tốt nghiệp đại học đã kết hôn, chồng cô ta là con quan chức nhưng không đi con đường quan trường mà lại kinh doanh, nhờ có quan hệ nên việc làm ăn rất lớn. Giang Tĩnh chưa hề đi làm một ngày nào mà ở nhà làm bà chủ. Đúng là trong nhà cũng có già có trẻ thật, nhưng trong nhà đã có đến bốn người giúp việc, cô ta đâu cần phải bận tâm chuyện gì. Ngày ngày không có việc gì chỉ đi dạo phố mua sắm, lần tiêu tiền kinh khủng nhất là đến Hồng Kông mấy tiếng, riêng mua quần áo đã hết hơn hai trăm ngàn tệ. Bị bố mẹ chồng nói bóng nói gió, chồng cô ta lập tức làm một tấm thẻ phụ cho cô ta. Những chuyện này không phải Lâm Gia Mộc hỏi thăm được mà là Trần Minh Minh vô tình hay cố ý tiết lộ giúp Giang Tĩnh.

Giang Tĩnh cũng rất thích khoe khoang về cuộc sống bà chủ nhà giàu của mình, mỗi lần gặp bạn bè dù không nói thẳng ra nhưng lại “để lộ” không ít chuyện.

Trần Minh Minh thì kém hơn một chút, sau khi tốt nghiệp đại học đến thực tập ở một văn phòng luật sư, sau đó lấy một ông chồng có tiềm năng phát triển rất khá. Hai người cùng phấn đấu đến bây giờ cũng coi như là những người có danh tiếng trong nghề, nếu là người khác thì cũng nên thỏa mãn, nhưng Trần Minh Minh lại luôn so bì với Giang Tĩnh. Giang Tĩnh mua thứ gì đắt tiền, Trần Minh Minh cũng muốn có thứ đó, vì thế cuộc sống có vẻ vất vả hơn. May mà Giang Tĩnh vẫn rất tốt với Trần Minh Minh, từ trước đến nay quần áo hay quà cáp gì đều tiện tay cho luôn, vì vậy Trần Minh Minh cũng ngày càng thân với Giang Tĩnh.

Chuyện này không phải tự Trần Minh Minh nói mà là các bạn học còn lại quan sát đưa ra kết luận như vậy. Bây giờ quan hệ của đôi bạn thân này đã không còn đơn thuần như thời sinh viên nữa.

Lâm Gia Mộc vừa uống trà sữa vừa nghĩ về chuyện của hai người này, hai người này thì bung hết hỏa lực tấn công cô: “Gia Mộc này, bạn vẫn chưa kết hôn à?”.

“Chưa”.

“Cũng nên lấy chồng đi, bạn không còn ít tuổi nữa, còn không cưới sợ là không sinh được con. Tiếc là trong tay tớ không có mối nào hay… Lần trước gặp một gã độc thân thành đạt, tớ vừa mới lộ ý tứ hắn đã nói thẳng chỉ xem xét những cô bé dưới hai mươi lăm tuổi làm tớ sợ quá không dám nhắc tới nữa. Ôi, phụ nữ qua tuổi vàng mất giá nhanh quá”.

Quả nhiên Giang Tĩnh vừa mở miệng đã đâm thẳng vào vấn đề.

“Đúng vậy, tớ ba mươi tuổi sinh con, bây giờ vẫn cảm thấy việc lấy lại dáng thật là vất vả. Để lấy lại phom người như bây giờ, tớ đã phải khổ sở kinh khủng. Bây giờ mà bạn định sinh con thì…”. Trần Minh Minh thoáng nhìn Lâm Gia Mộc với vẻ thông cảm: “Có điều nếu bạn không chê đàn ông đã ly hôn thì… Giang Tĩnh, bạn thấy Lão Trang thế nào?”.

“Lão Trang được đấy, rất hợp tuổi chúng ta…”. Lão Trang là chồng cũ của Điền Cầm Cầm, một tay cò mồi kiện tụng. Lúc trẻ hắn cũng là một người ngoại hình thông thường nhưng rất có tài, đến tuổi này lại chưa già đã yếu, không những béo như lợn mà tóc cũng hói đến đỉnh đầu, còn suốt ngày kêu mình là người độc thân cao giá, “Chỉ sợ Lão Trang không chịu…”.

Nghe đến đó Uông Tư Điềm thật sự không chịu được nữa: “Chị Lâm, sao anh Trịnh còn chưa tới?”.

Vừa nghe thấy anh Trịnh, Giang Tĩnh lập tức chú ý: “Gia Mộc, bạn có bạn trai rồi à? Thế sao không nói sớm, để bọn tớ sốt ruột thay cho bạn. Bạn trai bạn năm nay bốn mươi mấy rồi? Đã kết hôn lần nào chưa? Có con không?”.

Khóe miệng Lâm Gia Mộc khẽ cong lên. Loại “bạn tốt” một năm chưa chắc gặp nhau được một lần, vừa thấy mặt liền làm bộ rất thân thiết, lại ra sức giẫm đạp người khác này đúng là không đạp lại cũng ngứa chân: “Anh ấy ít tuổi hơn chúng ta, năm nay ba mươi tuổi, chưa kết hôn nên đương nhiên không có con”.

Sắc mặt Giang Tĩnh trở nên hơi khó coi, đương nhiên nụ cười thì vẫn còn trên mặt: “A, thì ra là tình chị em. Anh ta làm gì? Tớ bảo bạn nhé, thu nhập của bạn bây giờ không thấp, có nhà có xe, không cần yêu cầu người ta phải có tiêu chuẩn quá cao làm gì”.

“Xe anh ấy có rồi, nhà thì bọn tớ đã xem mấy chỗ, đại khái sắp quyết rồi. Tiền nhà anh ấy trả hết một lần luôn, đứng tên cả hai người bọn tớ”. Đã chém thì chém cho gió to một chút.

“Thế à? Đàn ông tốt như vậy thật sự không có nhiều đâu. Bao giờ mời bọn tớ uống rượu mừng?”. Giang Tĩnh vừa nói vừa cười ha ha.

“Còn chưa biết được. Anh ấy cứ giục cưới nhưng tớ chưa muốn cưới vội”.

“Ai da, bạn đừng chần chừ nữa. Cẩn thận không lại để một người có điều kiện tốt như vậy chạy mất…”. Giang Tĩnh đẩy Lâm Gia Mộc.

Lúc này một người đàn ông cao to đẹp trai đi vào quán. Nhờ dáng người rất chuẩn của anh ta mà chiếc quần jean, áo sơ mi kẻ ca rô và áo da rất thông thường lại trở nên cực kỳ bắt mắt. Anh ta thoạt nhìn giống như một người đàn ông chín chắn biết mình có thể làm gì, không được làm gì, rõ ràng là đi rất bình thường trong quán nước đông đúc mà vẫn thu hút được sự chú ý của mọi người. Điều làm Giang Tĩnh và Trần Minh Minh không vui là người đàn ông này hình như biết Lâm Gia Mộc. Anh ta giơ tay vẫy, nở một nụ cười tươi rói rồi sải bước đi tới. Uông Tư Điềm cũng nhanh chóng bỏ chiếc túi mua đồ đang đặt trên ghế xuống để nhường chỗ cho anh ta.

“Em mua được quần áo chưa?”. Anh ta hỏi bâng quơ.

Lâm Gia Mộc lắc đầu: “Không thích bộ nào cả. Em đi mỏi hết cả chân”.

“Thế buổi chiều còn đi xem nữa không?”.

“Không đi, mệt chết đi được”.

“Thế còn buổi họp lớp của em thì thế nào?”.

“Lấy một bộ trong số quần áo cũ ra mặc tạm thôi”.

Hai người rõ ràng chỉ nói mấy câu lại có vẻ cực kỳ ăn ý, cực kỳ thân mật. Một người mạnh mẽ dịu dàng, một người nhõng nhẽo làm nũng, thoạt nhìn hết sức xứng đôi.

Vừa nãy Giang Tĩnh và Trần Minh Minh không ngờ Lâm Gia Mộc đã có bạn trai ổn định, bây giờ lại không ngờ bạn trai của Lâm Gia Mộc đẹp trai đến thế. Hai người này đã chuẩn bị phao tin đồn Lâm Gia Mộc giúp người khác ly hôn đến mức tẩu hỏa nhập ma thành Diệt Tuyệt sư thái không ai dám yêu, bây giờ còn phao tin gì nữa?

“Gia Mộc, không giới thiệu một chút à?”, Giang Tĩnh lớn tiếng hỏi. Năm đó chồng cô ta nổi tiếng thấp - giàu - đẹp trai. Bây giờ hai đặc điểm phía trước thì vẫn còn, nhưng đẹp trai thì… tùy mắt mỗi người.

“Trịnh Đạc, cộng sự kiêm bạn trai tớ. Giang Tĩnh, Trần Minh Minh, bạn học của em”.

Trịnh Đạc gật đầu, bắt tay hai người: “Chào hai bạn. Xin lỗi, lúc nãy tôi không biết hai bạn quen Gia Mộc”.

“Không sao”. Thoạt nhìn có vẻ rất khỏe mạnh, tính cách lại tốt như vậy… Giang Tĩnh còn đỡ, Trần Minh Minh thì đã không kìm được ghen tị. Cộng sự? Đám bạn học của họ vẫn đồn Lâm Gia Mộc không đi đường lớn mà đi ngõ nhỏ, nổi tiếng nhờ chuyên tìm bằng chứng ngoại tình, giúp người khác ly hôn, thu nhập hằng năm tính bằng tiền triệu. Người này là cộng sự của Lâm Gia Mộc thì chẳng phải cũng là một người thành đạt? Chồng cô ta là người có tương lai nhưng bây giờ lương một năm cũng chỉ có mấy trăm ngàn, ngày nào cũng làm quần quật như chó, lúc mới quen cũng coi như đẹp trai, bây giờ cả ngày ngồi văn phòng không rèn luyện, mặc dù còn chưa phát tướng nhưng cũng đã dặt dẹo rồi…

“Gia Mộc, bạn cũng chọn quần áo để đi họp lớp à? Hai đứa bọn tớ cũng đã đi cả ngày mà chưa mua được bộ nào vừa ý, những bộ không định mua lại mua không ít. Buổi chiều Giang Tĩnh định đến nhà may của một cựu người mẫu để đặt may, hay là bạn cũng đi cùng luôn thể?”.

Lâm Gia Mộc biết Trần Minh Minh chưa chắc đã có ý tốt gì. Cái gọi là đặt may cao cấp là khái niệm mới xuất hiện một, hai năm nay, vấn đề là thành phố A căn bản không có thợ may giỏi và nhà thiết kế giỏi, thứ được may ra vừa đắt lại vừa tầm thường: “Tớ không đi đâu. Trịnh Đạc, buổi chiều chúng ta đi xem phim đi!”.

Trịnh Đạc đã quá quen với việc đóng vai bạn trai Lâm Gia Mộc: “Được. Em muốn xem phim gì để anh đặt vé”. Nói xong anh ta ôm Lâm Gia Mộc, hôn một cái: “Mặc ít như vậy có lạnh không?”.

“Có anh làm lò sưởi rồi, lạnh gì!”.

Hai người tình tứ làm người khác gai cả mắt, cuối cùng Giang Tĩnh không ngồi được nữa, cô ta đứng lên: “Vậy ngày kia gặp lại sau nhé”.

“Ngày kia gặp lại”.

Nhà hàng nơi tổ chức họp lớp là của gia đình một bạn học nam có quan hệ tương đối tốt với các bạn trong lớp. Nhà hàng đã dành riêng một phòng tiệc cho họ, bố trí người đón khách ngoài cửa. Quy mô của buổi họp lớp lần này không nhỏ, có vẻ như là phải đến hai phần ba khoa luật đến dự. Lâm Gia Mộc vừa bước vào phòng tiệc đã bị hàng chục ánh mắt không rõ ý nghĩa bao vây.

Thời học đại học cô đã rất nổi bật, sau khi tốt nghiệp cũng không đi những con đường bình thường, không thi công chức, không du học, cũng không làm trong văn phòng luật sư lớn mà lại đi làm thám tử tư, một nghề không thật sự danh giá trong mắt bạn học. Cũng có những bạn học chưa kết hôn, nhưng mỗi năm số này lại giảm bớt, hơn nữa đa số đều không chịu qua lại với bạn bè nữa để khỏi bị kích thích. Đến bây giờ chỉ có một mình Lâm Gia Mộc chưa kết hôn lại vẫn tự do tự tại, trang điểm xinh đẹp, vui mừng hớn hở đến họp lớp nhân tiện tìm kiếm mối làm ăn.

Cô vừa cầm ly sâm panh từ tay người phục vụ, Điền Cầm Cầm không biết từ nơi nào chui ra: “Bây giờ bọn họ đều đang đồn bạn bao một gã trai là quân nhân xuất ngũ, để giữ thể diện nên nói là cộng sự… Tớ nói với họ không có mạng lưới quan hệ và sức mạnh của Trịnh Đạc thì một người phụ nữ như bạn làm sao có thể mở văn phòng tư vấn được. Bọn họ lại nói bạn bị người ta lợi dụng, anh ta không kết hôn với bạn vì chỉ chơi đùa với bạn”.

Tóm lại những người này không tin Lâm Gia Mộc sẽ tìm được một người cao - giàu - đẹp trai, lại còn ít tuổi hơn cô.

“Họ có tin hay không là chuyện của họ”. Lâm Gia Mộc cười cười: “Sao bạn cũng đến?”.

“Thì là vì bạn chứ sao? Sợ bạn có một mình bị đám bà tám đó bắt nạt. Bọn họ như ngọn nến đốt cả hai đầu, vừa bận gia đình, vừa bận sự nghiệp, vừa phải kiếm tiền, vừa phải nuôi con, vừa phải đề phòng người khác cướp chồng, thấy bạn tự do tự tại như vậy nên ngưỡng mộ và đố kỵ cũng là dễ hiểu”.

“Họ ấy à? Họ thấy tớ tội nghiệp thì có”.

“Tội nghiệp? Các bạn học nam của chúng ta đã có một phần ba ly hôn, bạn học nữ cũng ly hôn không ít, tại sao họ không tội nghiệp những người đó mà chỉ tội nghiệp người độc thân lớn tuổi là bạn? Bạn không thấy có mấy người giống như bạn đều dứt khoát không đến à? Sao bạn còn đến cho khổ?”.

“Thì bạn vừa nói đấy, tỉ lệ ly hôn trong số các bạn học của chúng ta rất cao, họ và cả người nhà, người quen của họ nữa, một mỏ vàng lớn như vậy bày trước mắt, tớ có ngốc đâu mà bỏ qua? Tớ tự làm bà chủ, mở mắt ra đã nợ người ta tiền, không đến không được”.

“Bạn đúng là không thấy quan tài không đổ lệ”.

“Đừng nói tớ nữa. Bạn thế nào?”. Điền Cầm Cầm thoạt nhìn thì cũng rất ổn, hai vợ chồng đều là công chức nhà nước, trong tay cũng có chút quyền lực, nhưng đó là công việc. Về gia đình, hai người là rổ rá cạp lại, mỗi người có một đứa con riêng. Trẻ con bây giờ đều có cá tính rất mạnh, thôi thì cuộc sống ra sao, ấm lạnh tự biết.

“Tớ à? Tớ vẫn thế thôi. Công việc của anh ấy bận, tớ cũng bận việc. Hai đứa con lúc đầu còn lạ nhau, sau đó bị vợ chồng tớ bỏ mặc cũng quen, còn biết đường giúp đỡ nhau, cùng gọi cơm hộp hoặc đến nhà mẹ tớ ăn cơm. Tóm lại tổng thể là hòa bình”. Điền Cầm Cầm không có yêu cầu cao đối với gia đình chắp vá của mình.

“Như vậy thì tốt”. Còn Điền Cầm Cầm sau lưng đã cố gắng bao nhiêu, đã từng chảy nước mắt chưa thì cô ta không nói, Lâm Gia Mộc cũng không hỏi.

Điền Cầm Cầm khẽ chạm vào tay Lâm Gia Mộc, quả nhiên Giang Tĩnh và Trần Minh Minh đã dẫn vài ba bạn học nữ cuộc sống hiện nay có thể nói là tương đối khá đi tới: “Ơ, Gia Mộc, sao bạn lại đến một mình? Không dẫn bạn trai bạn đến à?”.

“Họp lớp dẫn anh ấy đến làm gì? Lúc nào chúng ta tan cuộc anh ấy làm tài xế là được rồi”, Lâm Gia Mộc cười nói.

“Tớ nghe Giang Tĩnh nói bạn trai bạn rất đẹp trai, còn rất cao…”. Người nói là Tưởng Nghiên ở lại trường làm giảng viên. Tưởng Nghiên trắng trẻo, gương mặt trái xoan, nhìn rất thanh tú nho nhã. Chồng Tưởng Nghiên là ủy viên tuyên truyền của hội sinh viên thời đại học, học trên bọn họ hai khóa, đẹp trai nổi tiếng trong trường, hình như điều kiện gia đình rất kém. Khi sắp tốt nghiệp anh ta bắt đầu yêu Tưởng Nghiên, mọi người đều nói Tưởng Nghiên ngốc, nói anh ta yêu Tưởng Nghiên là vì gia đình Tưởng Nghiên có một chút thế lực, lại có hộ khẩu thành phố A. Không ngờ hai năm sau khi tốt nghiệp, Tưởng Nghiên cưới anh ta, anh ta làm ăn càng ngày càng tốt, bây giờ đã là ông chủ một văn phòng luật sư quy mô rất lớn, mọi người lại nói Tưởng Nghiên tinh mắt chọn đúng người. Ấn tượng của Lâm Gia Mộc đối với Tưởng Nghiên cũng khá tốt, không có khuyết điểm lớn gì trừ việc thích so đo với người khác xem chồng ai đẹp trai hơn.

“Cũng tàm tạm, vẫn kém ông xã bạn”.

Quả nhiên Tưởng Nghiên rất vui vì câu nói của Lâm Gia Mộc: “Bây giờ anh ấy cũng bình thường thôi, không còn đẹp trai như hồi trong trường nữa…”.

“Ai bảo thế? Hôm qua tớ đã nhìn thấy anh ta, còn đẹp trai hơn hồi ở trường. Bạn biết cách chăm sóc anh ta thật đấy, chiếc áo gió màu lam anh ta mặc đẹp thật”. Người khen là một cô bạn cũng có gia đình sung túc tên là Tiền Vi Vi, chồng Tiền Vi Vi làm ngoại thương, nghe nói rất lắm tiền nhiều của.

“Ha ha, tớ chỉ mua bừa vậy thôi, làm gì mà đẹp như bạn nói”, Tưởng Nghiên cười nói.

“Gia Mộc, nghe nói bạn làm không ít vụ án, có vụ nào vui không kể cho bọn tớ nghe đi”, Giang Tĩnh cười hỏi.

Lâm Gia Mộc lắc đầu: “Không có gì vui. Hơn nữa đều đã ký thỏa thuận bảo mật, nói ra là tớ sẽ phải hầu tòa, lúc đó lại phải ủy thác các bạn bào chữa giúp”.

Mấy người đều cười.

Trần Minh Minh nói: “Ôi, sự đời bây giờ đúng là quá suy đồi, văn phòng bọn tớ nhận mỗi năm một nhiều các vụ ly hôn hơn, bất kể nam hay nữ đều như nhau, ly hôn vì ngoại tình còn xem như thông thường, lại có hai vợ chồng trẻ ly hôn vì tranh nhau nhà vệ sinh cơ. Thật không biết bây giờ người ta nghĩ thế nào mà dễ dàng ly hôn như vậy. Bây giờ nghĩ lại chỉ yêu không cưới như Gia Mộc cũng rất tốt”.

“Tớ cũng nghĩ như vậy”. Lâm Gia Mộc không khiêm tốn mấy câu như dự tính của đám bạn học mà nhận luôn. Điền Cầm Cầm đấm cô một cái.

“Không biết xấu hổ! Đợi lúc nào bạn cưới để xem tớ xử lý bạn thế nào”. Điền Cầm Cầm véo má cô: “Này, bạn bôi cái gì mà da đẹp thế?”.

“Có bôi gì đâu, sớm tối dùng vàng xoa lên…”.

“Vớ vẩn!”.

Mọi người cũng bật cười. Họp lớp mà, chọc cười quậy phá là chủ yếu. Thấy mọi người đều yên lặng, Tưởng Nghiên nói một câu: “Nói thật, sự đời bây giờ loạn hết cả, nếu tớ và Nghiêm Minh nhà tớ không phải yêu nhau từ lúc nghèo hèn thì ngay cả anh ấy tớ cũng không dám tin nữa”.

Nghe cô ta nói như vậy, Giang Tĩnh lại không vui. Giang Tĩnh là người cưới được người có điều kiện nhất trong số các bạn học, cô ta cũng là một trong những người cười nhạo Tưởng Nghiên nhiều nhất. Không ngờ bây giờ Tưởng Nghiên lại đổi đời, còn nói tình cảm từ khi nghèo khổ không thể bỏ được, suốt ngày khoe chồng cô ta tốt với cô ta thế nào, mua nhà mua xe đều đứng tên cô ta gì đó, lại nói lấy người quyền thế có ích lợi gì, cái gì cũng không phải của mình… Giang Tĩnh vốn cảm thấy là nhằm vào chính mình, bây giờ cô ta lại nói đến tình yêu nghèo hèn trước mặt Giang Tĩnh…

“Tớ lại nghe nói đàn ông chọn mình lúc có tiền mới là tình yêu, nếu yêu mình lúc không có tiền thì là vì anh ta chỉ có thể chọn được một người như mình…”.

Hai người này nhìn nhau cười lạnh lùng, ngọn lửa chiến tranh đã chuẩn bị bùng cháy.

Trần Minh Minh ngăn ở giữa hai người: “Thôi, hai bạn đừng đấu võ mồm nữa. Cứ gặp nhau là cãi cọ không khác gì trẻ con. Nghe tớ nói này, tất cả đàn ông đều cầm tinh con mèo, không có con mèo nào không thích ăn vụng, chỉ cần biết về nhà là được. Chúng ta đều đã có con, con cái là quan trọng nhất…”.

Cô ta vừa nói như vậy vừa liếc một cái. Tiền Vi Vi lấy được chồng tốt thật, nhưng lại vẫn chưa có con…

Lâm Gia Mộc và Điền Cầm Cầm lùi lại một bước, quả nhiên Tiền Vi Vi nổ súng: “Cái gì mà đàn ông đều là mèo ăn vụng? Chồng bạn có ăn vụng thì cũng đừng kéo tất cả mọi người xuống nước”.

Bốn người nhanh chóng cãi lộn ầm ĩ, cuối cùng Trần Minh Minh quát to một tiếng: “Đừng cãi nhau nữa. Thế này nhé, bây giờ Gia Mộc ở đây, các bạn nói đàn ông chưa chắc đều ăn vụng, chúng ta sẽ nhờ Gia Mộc điều tra, nếu có ai trong số các ông chồng của năm người chúng ta ngoại tình…”.

“Chờ đã, năm người?”. Điền Cầm Cầm chỉ vào mình: “Các bạn đừng tính tớ vào, hai vợ chồng tớ đều ăn lương nhà nước, bây giờ đang chỉnh đốn tác phong mạnh lắm, bạn đừng làm vợ chồng tớ thêm phiền phức”.

“Được, không tính bạn”, Trần Minh Minh chỉ Điền Cầm Cầm, “Bốn người chúng ta, mỗi người đặt mười ngàn tệ. Nếu Gia Mộc điều tra ra chồng ai ngoại tình thì mười ngàn của người ấy sẽ thuộc về người có chồng không ngoại tình. Nếu tất cả đều ngoại tình thì tiền thuộc về Lâm Gia Mộc, nếu không điều tra được ai thì chúng ta cùng vui vẻ, thế nào?”.

“Đừng!”. Lâm Gia Mộc ra dấu dừng lại: “Các bạn đừng coi tớ như đại gia thế. Việc làm ăn của tớ không phải của một mình tớ, chi phí cơ bản điều tra một vụ ngoại tình là từ mười ngàn đến ba mươi ngàn. Bạn bắt tớ điều tra bốn người, còn có nguy cơ không lấy được tiền, sao mà tàn nhẫn thế?”.

“Vậy thì mỗi người chúng ta bỏ ra hai mươi ngàn được không? Bốn mươi ngàn thuộc về Lâm Gia Mộc, còn lại thì như Minh Minh vừa nói”, Tưởng Nghiên lớn tiếng nói. Người tự tin nhất ở đây là cô ta, những người khác thì dù sao cũng có chút miễn cưỡng.

“Được! Tớ thảo hợp đồng”. Mấy bạn nam vẫn hóng hớt bên cạnh sáp tới, có người nói sẽ lập hợp đồng, có người nói phải làm người chứng kiến. Ở đây còn có cả người làm ở văn phòng công chứng, vì thế nhanh chóng có cả người đứng ra công chứng.

Chuyện đã lớn như vậy, nói là mấy người trêu đùa nhau cũng không được nữa, dường như ai không đánh cược thì chồng người đó ngoại tình, bốn người nhanh chóng bỏ tiền ra.

Lâm Gia Mộc đương nhiên là cười tít mắt thu tiền, lần lượt ký hợp đồng với bốn người. Sau khi ký xong cô lại hỏi: “Thế còn thỏa thuận bảo mật?”.

Bốn người nhìn nhau một lát: “Giữa bốn người bọn tớ thì không cần bảo mật”.

“Được”.

Trịnh Đạc vừa bước vào phòng tiệc đã cảm thấy hàng chục ánh mắt tập trung trên người mình. Anh ta không kìm được cúi đầu nhìn lại mình. Anh ta luôn luôn mặc theo phong cách quân nhân, hôm nay mặc một chiếc áo thun dài tay cổ chữ V bó sát người màu xanh quân đội, quần ka ki nhiều túi, chân đi giày Martin, thoạt nhìn quả thật không hòa nhập với đa số những người đàn ông mặc u phục đi giày da ở đây, nhưng anh ta không tới tham gia họp lớp mà chỉ tới đón người.

“Về được chưa?”. Anh ta đi tới trước mặt Lâm Gia Mộc, một tay đặt trên vai cô, cúi đầu nhỏ giọng hỏi cô.

“Về được rồi”, Lâm Gia Mộc đứng dậy. Cô vốn không thấp, nhưng đứng cạnh Trịnh Đạc thì đỉnh đầu mới chỉ chạm cằm Trịnh Đạc. Phải biết hiện nay cô đi giày cao gót. Trịnh Đạc cầm áo khoác trên ghế mặc vào cho cô, hành động cực kỳ thành thạo.

Điền Cầm Cầm vốn biết hai người họ chỉ là quan hệ cộng sự, nhưng bây giờ cũng không dám khẳng định nữa, càng không cần phải nói đến những người cố ý chờ tới bây giờ chỉ để nhìn thấy bạn trai của Lâm Gia Mộc.

Những người này trước kia đều học luật, sau đó lăn lộn trong xã hội hơn mười năm mới trở thành giai cấp ưu tú như bây giờ. Nam thì u phục giày da ngồi văn phòng, dáng người đã không còn được như xưa, có mấy người giữ dáng không tồi nhưng cũng đều nhờ tập luyện ở các trung tâm thể hình. Nữ tuyệt đại đa số đều đi làm, dáng người cũng vẫn khá gọn gàng, có điều dưới lớp trang điểm vẫn không giấu được một thoáng mệt mỏi. Tác phong quân đội của Trịnh Đạc thì hoàn toàn khác, càng không cần phải nói đến khí thế át người của Trịnh Đạc. Những người này đều đã nhìn quen chuyện đời, gần như vừa nhìn đã phát hiện Trịnh Đạc không phải bộ đội nghĩa vụ thông thường, vì vậy bây giờ đã xuất ngũ nhưng vẫn không khác gì một thanh bảo đao có thể tuốt ra khỏi vỏ bất cứ lúc nào.

“Anh chính là bạn trai của ủy viên lớp tôi à?”. Lão Trang chồng cũ của Điền Cầm Cầm đi tới trước tiên. Hôm nay anh ta uống hơi nhiều rượu, mùi rượu nồng nặc, mắt hơi đỏ lên.

“Ủy viên lớp?”. Trịnh Đạc cúi xuống nhìn Lâm Gia Mộc, thấy Lâm Gia Mộc gật đầu, anh ta cũng gật đầu: “Đúng vậy”.

“Anh tốt nghiệp đại học nào?”.

“Tôi à? Học viện chỉ huy lục quân Nam Kinh”.

“Thật là lợi hại. Anh xuất ngũ với quân hàm gì?”.

“Thượng sĩ”.

“Học Học viện chỉ huy lục quân mà sao không được phong cấp úy?”.

“Biết làm sao được, gây chút chuyện mà”. Khóe miệng Trịnh Đạc khẽ nhếch lên, mắt nheo lại, lúc nói câu này còn cố ý làm bộ cà lơ phất phơ. Mấy người theo Lão Trang đến gây rối mặc dù cũng uống không ít rượu nhưng đều vô thức cảm thấy không ổn, vội kéo Lão Trang lui về phía sau.

“Anh ta uống hơi nhiều. Anh đừng chấp anh ta. Lát nữa chúng tôi đi hát, anh đi cùng chúng tôi nhé!”.

“Không, chúng tôi còn có việc”, Lâm Gia Mộc ôm cánh tay Trịnh Đạc nói.

“Chờ đã”. Giang Tĩnh gọi Lâm Gia Mộc lại, muốn nói gì đó nhưng lại thôi, cuối cùng chỉ nói: “Bạn đừng quên chuyện bọn tớ đã ủy thác cho bạn”.

“Không quên đâu”.