Lục Hà thông minh cơ trí, lại biết ăn nói, đã sớm hỏi thăm được hết mọi việc trong này, bất quá nàng ta luôn có chút khôn ngoan, có thể giấu việc trong lòng, chờ Chu Tử tới hỏi, mới nhàn nhã đáp: "Tây Nhung xảy ra phản loạn, Vương gia dẫn quân đi bình định phản loạn Tây Nhung!"

Lòng hiếu kỳ của Chu Tử được thỏa mãn, cũng không hỏi nữa.

Ba người Xích Phượng các nàng thường xuyên trao đổi với Chu Tử, dần dần Chu Tử cũng có chút hiểu biết về phủ Nam An vương.

Phủ Nam An vương to như vậy, gia nô cả nam lẫn nữ khoảng một hai trăm, chủ tử lại chỉ có một vị —— Nam An vương Triệu Trinh.

Vị Nam An vương này sinh ngày mười ba tháng năm, vừa qua tuổi mười bảy, là con thứ ba của đương kim Thánh Thượng, mẫu thân ruột là Cao Quý phi của cung Cảnh Long, nhà bên mẹ chính là phủ Cao Thượng thư nơi đưa bốn người Chu Tử tới.

Nam An vương gia thích võ không thích văn, từ lúc nhỏ đã thích múa thương quơ gậy, đọc sách cũng chỉ thích đọc chút binh thư, sau khi phủ xây xong, phần lớn môn khách đều hiểu về quân sự, bình thường đàm luận cũng là việc hành quân bày trận.

Trong phủ loan truyền lời Vương gia hùng hồn nói lúc mười hai tuổi năm ấy: "Cuộc đời này, ta phải làm vương gia đại tướng quân, vì hộ tống Hoàng Thượng, vĩnh viễn bảo vệ cũng cố giang sơn!"

Lúc Chu Tử nghe mấy lời đồn đãi này, cảm thấy là lạ, chỉ cảm thấy năng lực của vị Nam An vương gia chưa gặp mặt này khá kỳ quái, còn biết giấu tài.

Tuy rằng Vương gia không ở trong phủ, nhưng Xích Phượng vẫn tô son điểm phấn thích chưng diện như trước, tiền tiêu vặt hàng tháng đều chi hết vào việc này. Màu da của nàng ta hơi sậm hơn màu trắng ngà một chút, thoạt nhìn rất tinh tế, chẳng qua trên mặt điểm xuyết mấy chấm tàn nhan, Chu Tử cảm thấy thoạt nhìn rất đáng yêu, nàng ta lại rất chán ghét, ngày ngày đều trát một lớp phấn để che giấu.

Chu Tử rất ít dùng mấy thứ son phấn đó.

Nàng mày rậm mi dày, ngũ quan thực toàn vẹn, hơn nữa làn da trắng nõn trong suốt, môi đỏ bừng trơn bóng, căn bản không cần mấy thứ đồ trang điểm đó, hơn nữa mặc kệ là phủ Cao Thượng thư hay là vương phủ, cũng đều phát quần áo đầy đủ cho nha hoàn, tiền tiêu vặt hàng tháng của nàng đều được giữ lại, thành tiểu phú bà (phụ nữ giàu có) trong bốn người.

Kỳ thật Chu Tử cũng rất nóng vội, hai năm đã trôi qua, nàng đã tích trữ được hai mươi lượng bốn tiền, nhưng khoảng cách từ Nam Cương đến quê nhà xa vạn dặm, làm sao có cách nhờ ai mang giùm bạc về nhà?

Không thể nhờ đưa bạc về, Chu Tử rất lo lắng muội muội cũng sẽ bị bán đi giống mình, nhớ đến, trong lòng liền rất khó chịu. So với nàng, tính cách Chu Bích càng mềm mại, nếu tương lai bị bán làm nô tỳ, nhất định sẽ bị bắt nạt.

Chu Tử biết, cho dù không bị chủ tử ức hiếp, nô tỳ cũng không hoàn toàn hòa khí, cũng đều tràn ngập lục đục với nhau. Mấy ngày hôm trước cũng đã xảy ra một sự kiện.

Sau khi nhóm Chu Tử các nàng vào phủ, quan sát thêm liền phát hiện, diện mạo của nô tỳ trong vương phủ người sao lại tề chỉnh hơn người trước. Mặc kệ là nam bộc hay nữ bộc, chỉ cần trẻ tuổi gần bằng Vương gia, đều có dung mạo hơn người, bao gồm nhóm bốn đại nha hoàn nhất đẳng Tĩnh Di hầu hạ trong phòng Vương gia.

Cho nên, bốn người Chu Tử Xích Phượng vào vương phủ, lập tức tựa như đàn gà xông vào vườn hoa của bốn con khổng tước (chim công), nhìn qua vô cùng rõ ràng. Hơn nữa nhóm Chu Tử các nàng là do phủ Cao Thượng thư nhà bên ngoại của Vương gia đưa tới, có chút đầu óc thì mọi người đều biết là có ý gì, đây là chuẩn bị nha đầu thông phòng (LPH: ẹc, tương tự nha hoàn thị tẩm, có điều là lấy lần đầu tiên của Vương gia, há há) cho Vương gia.

Trong bốn người Chu Tử Xích Phượng các nàng, xét tổng thể, xinh đẹp nhất chính là Chu Tử, cho nên càng được chú ý hơn. Lục Hà luôn tâm cao khí ngạo, hơn nữa sau khi thân thiết với Chu Tử, ngược lại nàng ta không thấy sao cả, chỉ là quan hệ với Chu Tử cùng Xích Phượng, Phấn Nhụy còn có chút khác lạ.

Sáng sớm Chu Tử thức dậy, còn buồn ngủ, cầm chậu gỗ khăn mặt ra khỏi phòng, chuẩn bị đến phòng bếp lấy chút nước ấm rửa mặt, ai biết dưới chân có ngán thứ gì, nàng lập tức vang vang dội dội ngã xuống, chậu gỗ cũng bị văng ra ngoài, tất cả khăn mặt xà phòng thơm (LPH: thời đó đã có xà phòng???) bên trong đều rơi ra.

Chu Tử đau nói không nên lời, nhúc nhích cũng không nổi, kêu vài tiếng cũng không có ai đến, nàng đang muốn chống người tự mình đứng lên, đại nha đầu Tĩnh Mục từ bên trong chạy đến, nâng nàng dậy. Chu Tử chịu đau lui về phía sau liền phát hiện thấy trước của phòng mình không biết đã bị ai để một thân cây to bằng cánh tay.

Nàng hiểu được là có người ngáng chân mình, trong lòng ghi nhớ, nhưng cũng không nói gì.

Trở về phòng kéo quần lên liền nhìn thấy, đầu gối bị rách một lớp da, đau thấu tim.

Chu Tử cũng biết vì diện mạo mình xuất chúng, đã thành mục tiêu cho mọi người công kích, đương nhiên cũng sẽ không chịu khẩn cầu người khác. Nàng khập khiễng bày ra bộ dạng Lý Thiết Quải* phiên bản nữ, đến gặp đại nha đầu Tĩnh Di xin nghỉ, sau đó lại rời khỏi Diên Hi cư tìm Đào ma ma xin nghỉ, lúc này mới yên tâm mà đi tìm đại phu trong phủ.

*Lý Thiết Quải: là vị tiên đầu hói râu quai nón bị tật chân, đeo bình rượu chống gậy trong ‘bát tiên’

Lúc Chu Tử trở về, phát hiện Diên Hi cư rất náo nhiệt, thì ra Xích Phượng Phấn Nhụy cùng đến tìm nàng nói chuyện.

Đã sắp vào đông, Vương gia vẫn chưa về phủ. Không có chủ tử, nô tỳ thoải mái, hơn nữa đúng vào thời gian nghỉ ngơi, mọi người đều tụ tập ở Diên Hi cư uống trà cười nói, ngay cả Đào ma ma cũng vào tham dự, được vài đại nha hoàn nịnh hót, cười thật vui vẻ.

Nhìn thấy Chu Tử, Xích Phượng nhiệt tình đi ra đón: "Ái chà chà, đại mỹ nhân nhà ta sao lại thành ra thế này?!"

Nàng như một trận gió đỡ Chu Tử vào trong phòng, cười nói với nhóm Đào ma ma Tĩnh Di: "Muội muội này của ta, người quý như vàng, thật không dám có gì sơ xuất!"

Chu Tử đang muốn phản bác, Xích Phượng đã cười, nói lớn tiếng: "Rốt cuộc là ngươi đã xảy ra chuyện gì, hôm nay ta được nghỉ, nhưng mà, buổi sáng tới tìm ngươi mấy lần, đều không tìm được!"

Nàng ta đặt trọng âm ở mấy từ "mấy lần" và "không", vừa nói sóng mắt vừa lưu chuyển nhìn Đào ma ma và Tĩnh Di.

Chu Tử nghe được mà thái dương nhảy mạnh, Xích Phượng đan an ủi cái kiểu gì vậy?

Lời này nghe thế nào cũng đều giống như tố cáo với Đào ma ma và Tĩnh Di!

Nàng cười cười, không nói chuyện.

Tất cả mọi người trong Diên Hi cư đều biết nàng bị thương, cho nên đều không nói.

Tròng mắt Xích Phượng vừa đảo, lập tức thân thiết giữ lấy mặt Chu Tử: "Này, trên mặt ngươi bôi hương phấn gì, sao trong màu trắng lại lộ ra màu hồng xinh đẹp vậy?"

Chu Tử không dấu vết đẩy nàng ra, cười nói: "Ta không trang điểm, giống như ngươi!"

Xích Phượng có chút đắc ý, cười ha ha.

Chuyện này cứ vậy mà trôi qua, nhưng Chu Tử bắt đầu phòng bị Xích Phượng và Phấn Nhụy.

Nam Cương ở triều Đại Kim tương đối chếch về phía nam, ấm áp hơn so với Độc huyện, Kim kinh; nhưng mùa đông vẫn lạnh, gió bắc vẫn lạnh buốt, thổi đến lòng người cũng rét run.

Chu Tử bị cô lập ở Diên Hi cư.

Loại cô lập này khiến người ta buồn bực.

Ví như việc, đi nhận cơm trưa, Chu Tử cười hì hì nói: "Ta sắp đi nhận cơm trưa, có ai đi cùng với ta không?"

Không ai để ý đến nàng.

Tĩnh Mục, Tĩnh Túc cười nói cùng vào phòng bếp.

Lại ví như, các nữ hài tử gội đầu luôn là hai người một nhóm, cứ vậy một người gội một người cầm gáo dội nước lên tóc, phối hợp nhịp nhàng.

Nhưng mà, lúc Chu Tử gội đầu muốn tìm người đi cùng, hỏi nửa ngày cũng không ai muốn gội đầu, nàng đành phải tự một mình mình gian nan vừa xối nước vừa gội đầu.

Nàng vừa gội đầu xong, chợt nghe Tĩnh Hằng nói với Tĩnh Túc: "Tĩnh Túc, ta muốn gội đầu, ngươi xối nước giúp ta đi!"

Đã cô lập nàng thì cũng đừng tỏ vẻ cho nàng biết có được không?

Kiếp trước lúc vừa mới vào học cấp ba, Chu Tử cũng từng bị nữ sinh trong lớp cô lập, kéo dài đến cả nửa học kỳ, nữ sinh trong lớp cũng làm giống như nhóm Tĩnh Di, thậm chí còn khoa trương hơn, không ai nói chuyện với Chu Tử.

Lúc vừa bắt đầu, Chu Tử luôn vụng trộm khóc. Sau đó, nàng biết khóc cũng không giải quyết được vấn đề, chỉ có thể tự mình nghĩ biện pháp.

Lúc ấy biện pháp nàng áp dụng chính là tìm một đồng minh, liều chết dây dưa cũng được, mặt dày cũng thế, nhất định phải tìm một đồng minh, tìm được một người bạn tốt.

Khi đó rốt cuộc Chu Tử cũng túm được một bằng hữu, một đồng minh, nàng không còn cô độc. Sau đó, sau thời gian dài quen thuộc, bạn học phát hiện Chu Tử chỉ có bộ dạng bề ngoài giống hồ ly tinh, nội tâm kỳ thực rất đơn thuần rất thành thật, cho nên sau đó bằng hữu càng ngày càng nhiều.

Lần này Chu Tử quyết định vẫn dùng biện pháp cũ.

Đồng minh nàng tìm chính là quản sự của Diên Hi cư - Đào ma ma.

Quan hệ của Chu Tử và Đào ma ma vốn không tệ, hiện tại lại dính theo Đào ma ma.

Từ nhỏ Đào ma ma đã đi theo quý phi nương nương vào cung, sau lại được đưa ra khỏi cung thành thân. Ai biết là mệnh khổ, vừa sinh đứa nhỏ chồng liền bệnh chết. Bà ta còn trẻ đã bắt đầu thủ tiết, con trai duy nhất bên người - Triệu Quý còn theo Vương gia ra chiến trường, cho nên cũng thích Chu Tử thân cận. Hai người dùng tình mà đáp tình, thật tình đối đãi với nhau, tình cảm càng ngày càng tốt. Chu Tử liền quấn quít lấy, nhận Đào ma ma làm mẹ nuôi, Đào ma ma cũng vui vẻ chấp nhận.

Chu Tử thật sự rất thích Đào ma ma.

Sau khi nàng rời nhà, ngoại trừ Lục Hà, Đào ma ma là người thứ hai đối xử tốt với nàng.

Một ngày cuối năm, Lục Hà đến gọi Chu Tử, bảo rằng nghe nói Vương gia sẽ về một chuyến, lên điện gặp mặt các quan viên trên đất phong.

Nàng mang theo Chu Tử núp sau cây sồi xanh ngoài cửa chính viện, muốn xem thử rốt cuộc Vương gia có bộ dạng thế nào.

Đáng tiếc các nàng không dám đi ra phía trước, chỉ đứng xa xa nhìn thấy một thiếu niên mặc một thân quân phục, bị thị vệ vây quanh đang rời đi.

Chu Tử cùng Lục Hà chỉ thấy một bóng dáng cao gầy.

Chu Tử và Lục Hà nắm tay nhau chậm rãi trở về, hai người đều không nói gì.

Khi sắp đến nơi, Chu Tử cảm thán một câu: "Vóc dáng Vương gia thật cao nha!" Nàng luôn có thể tự khống chế, trong lòng nghĩ đến bốn chữ ngọc thụ lâm phong, chẳng qua cảm thấy những từ nho nhã này không nên thốt ra từ trong miệng mình, cho nên liền thay đổi thành "Vóc dáng thật cao" cho thông tục một chút.

Lục Hà bĩu môi: "Cũng không nhìn thấy mặt, ai biết bộ dạng trông thế nào! Nói không chừng là có bộ dáng heo kiêng bí đỏ (LPH: không tưởng tượng được -_-)!"

Chu Tử biết nàng ta tâm cao khí ngạo, trong lòng có ý, chỉ là mạnh miệng, bởi vậy hai người nắm tay nhau đong đưa, không nói gì.

Lục Hà nhìn ra bốn phía, không thấy người, mới thấp giọng nói: "Ta không tin nhà họ Cao đưa ta đến vương phủ, là để ta làm một nha đầu giặt quần áo!"

Đầu nàng ta nâng cao cao, mắt hạnh xinh đẹp lấp lánh tia sáng rạng rỡ, tràn ngập chờ mong cùng tự tin vào tương lai.

Chu Tử nhìn mà ngây người, một lát sau, nàng mới cười nói: "Ngươi xinh đẹp như vậy, lại thông minh giỏi giang như vậy, ông trời sẽ không bỏ phí người xinh đẹp, thông minh giỏi giang vậy đâu!"

Nàng nói thật lòng. Nàng cũng thích Lục Hà như vậy.

Chu Tử vẫn nghĩ, nam nhân nhất định sẽ thích nữ nhân —— xinh đẹp, khôn khéo, giỏi giang, lại thật thiện lương, tựa như Lục Hà vậy.

Kỳ thật nàng thực tự ti, vẫn cho rằng mình là đại biểu kiệt xuất cho câu ngực to thiếu não, nam nhân chỉ thích chơi đùa, mà sẽ không yêu. Nàng chỉ biết mình sẽ thành đồ chơi, chứ không phải người – được – yêu.

Chu Tử suy nghĩ, còn nghiêm túc nói với Lục Hà: "Nếu ngươi muốn một nam nhân yêu ngươi, nên trở thành một người hữu dụng với hắn, khiến hắn không thể rời khỏi ngươi!"

Lục Hà nghiên mặt nhìn nàng, mắt đẹp lưu chuyển, cuối cùng cũng cười.

Nam An vương Triệu Trinh chỉ ở trong phủ một canh giờ (2 tiếng đồng hồ), sau khi dặn dò bố trí cho bọn quan viên những việc vào cuối năm, sắp xếp việc cung cấp lương thực trong quân vào mùa xuân xong, liền dẫn binh rời đi.

Ngày hai mươi hai tháng chạp, Trương ma ma thông báo cho tất cả nha hoàn sai vặt đến viện của bà chờ dạy bảo.

Chu Tử không biết đã xảy ra chuyện gì, trong lòng có chút lo sợ bất an.