Trên món bảo bối này, tổng cộng có ba tầng vòng sáng, dựa theo một cái vòng sáng để tính toán, đây là đồ bảy tám chục năm trước, quả thật là đồ cổ lâu đời.

Theo thời gian tính toán, món bảo bối này là sản vật thời giữa cuối Nam Tống.

Lúc Lý Dương đi, không ngừng đánh giá về món đồ sứ này trong hình lập thể, trong lòng có chút yên lặng.

Lý Dương đi về phía trước, Sang Dala cũng đi theo hắn, cảm giác có người đi theo sau lưng, mắt Lý Dương hơi giật, sau đó lập tức đi vào trong một tiệm đồ cổ bên đường.

Tất cả những món đồ mà hắn nhìn thấy đều là bảo bối bày trong tiệm đồ cổ, nhưng không phải là tiệm đồ cổ này

Ở trong này xem tùy ý một hồi, Lý Dương lại chuyển qua một cửa hiệu khác, đồ trong hai cửa hiệu này rất bình thường, không có đồ gì có thể loạt vào mắt.

Sở dĩ hắn lãng phí thời gian ở trong này, đơn giản là không muốn làm người ta dòm ngó như vậy.

Đây là món bảo bối rất tốt, luôn bôn ba tìm kiếm để mua, ít nhiều thu hút chú ý của người bên cạnh, Lý Dương bây giờ không phải là một mình, đi nhiều mấy tiệm, sự chú ý này sẽ không còn.

Mười mấy phút sau, Lý Dương từ từ tiến vào cửa hiệu dưới sự phát hiện của năng lực đặc biệt.

Tiệm đồ cổ này không lớn không nhỏ, chỉ khoảng chừng bốn mươi mét vuông, bày trí đồ bên trong không xem là chỉnh tề, làm cho người ta cảm giác có chút lộn xộn.

Đây là cửa hiệu đồ cổ rất bình thường.

- Mấy vị ông chủ, muốn mua gì?

Trong tiệm chỉ có hai người làm thuê và một ông chủ, mấy người bọn Lý Dương vừa đến, ông chủ đích thân chạy ra tiếp đón, người bình thường làm ăn rất biết nhìn người.

Chí ít mấy người Lý Dương vừa thoạt nhìn cũng giống như là khách hàng lớn.

Lý Dương cười, không nói, đi thẳng vào trong giữa cửa hiệu, nhìn những cái chén nhỏ đặt trên giá cổ, Lý Dương đi qua bọn Sang Dala và An Văn Quân cũng đi theo.

Thấy Lý Dương nhìn món bảo bối này chân mày của ông chủ đồ cổ nhăn lại, cũng đi theo.

- Ông chủ, đây là bình gốm Ca Diêu giả Thanh, tuy là giả Thanh, nhưng rất thật, cũng rất tốt.

Ông chủ nhẹ giọng giới thiệu, nghe tới ông nói hai chữ giả Thanh, miệng của Lý Dương bất giác cười mỉa mai, đồ sứ Ca Diêu sau triều đại Nam Tống, đã trở thành giả thanh, chẳng trách món đồ sứ này lại xuất hiện trong cửa hàng nhỏ thế này.

Mười ba lớp lỗ tròn sáng đã lộ ra mười mươi, cái này tuyệt đối không phải là đồ đời Thanh.

Thời gian đó, lão tổ tông Nỗ Nhĩ Xích Cáp không chừng còn chưa sinh ra.

- Đồ này có thể lấy ra để tôi xem sao?

Lý Dương cười nhạt, hỏi nhỏ, ông chủ hơi do dự, còn lấy bảo bối ra rất cẩn thận, đưa cho Lý Dương.

Đồ đang cầm trên tay, có một loại cảm giác mát lạnh, Lý Dương nhẹ gật đầu, nơi khóe miệng còn hằn vết cười rất sâu.

Sau khi cầm trên tay, Lý Dương càng thêm quả quyết, đồ sứ Ca Diêu này chính là thật, nếu là giả Thanh, trên lớp mặt sẽ có vết tích của pháp ẩn hiện lưu lại trên mặt.

Món đồ sứ này, được người ta dùng phương pháp ẩn hiện che dấu để không bị người lấy đi.

Đáng tiếc phương pháp khử trừ này không chính xác, trên mặt còn lưu lại nhiều vết tích, có thể vì vậy mà người ta cho là giả Thanh, những phần của vết tích này, quả thật mang chút đặc thù của giả Thanh.

Còn trình độ ông chủ này cũng có hạn, nếu là các chuyên gia như Bạch Minh, lão Mao hoặc là thầy Mã, nếu nhìn thấy món đồ sứ này, nhất định sẽ nghi ngờ, và liên tục giám định, tuyệt đối có thể phát hiện ra vấn đề trong đó.

Dù sao pháp ẩn hiện trên mặt này cuối cùng đã bị phá bỏ rồi, muốn phát hiện vấn đề trong đó cũng không khó.

Lúc này, Lý Dương làm cho mấy người Côn Minh Vân Nam bắt đầu có nghi ngờ.

Ở đây quả thật là vùng đất hoang chưa được khai phá, hoặc nói là vùng đất chưa bị các chuyên gia khai phá, có một số bảo bối cực kỳ bí ẩn.

- Cái này bao nhiêu tiền?

Sờ soạng một hồi, Lý Dương ngẩng đầu, mỉm cười hỏi chủ quán, chủ quán hơi sửng sốt, trên mặt có chút do dự.

Cái bình này quả thật là bảo bối trong tiệm của ông, bình thường gây sự chú ý của nhiều người, cho nên lúc Lý Dương bắt đầu xem món đồ này, hắn mới có phát hiện ra.

Nhưng cái tiệm nhỏ này đối với bọn họ mà nói, không có gì là không bán, giá cả chỉ cần phù hợp, bọn họ nhất định sẽ bán.

- Ông chủ, ông thật là biết nhìn, tôi cũng không gạt ông, bảo bối này là tốt nhất trong tiệm của tôi, nếu ông muốn, ít nhất cũng phải một con số này!

Ông chủ nghĩ ngợi một hồi, mới đưa ra một bàn tay, năm ngón tay sáng loáng chỉ vào trước mặt Lý Dương.

- Năm trăm ngàn?

Lý Dương nhỏ giọng hỏi, ông chủ không hé răng, đứng lặng ở chỗ đó, đây là cái giá ông ngầm đưa ra.

Năm trăm ngàn, một món Ca Diêu giả Thanh tốt đáng với cái giá này, giá trị của đồ sứ Ca Diêu giả thanh trước mắt cũng không thấp, chủ yếu là nhờ vào công lao của hoàng đế Càn Long.

Càn Long thích đồ cổ, đặc biệt thích đồ sứ Ca Diêu, thích dáng vẻ của mãnh sứ, đối với Ca Diêu, vàng tơ óng ánh, càng không ngớt lời khen ngợi.

Vì sở thích của ông ta, Cảnh Đức Trấn đặc biệt chế tạo ra một số đồ sứ Ca Diêu, những món đồ sứ này làm đều rất tốt, giá trị tất nhiên cũng không thấp, giá thị trường trước mắt từ hai trăm đến trên triệu.

Món đồ sứ này, chính là được chế tác thành đồ sứ Ca Diêu giả Thanh.

Thấy Lý Dương cuối đầu, ông chủ cũng không nói, món đồ sứ này có bán hay không bản thân ông có chút do dự, nhưng cái giá năm trăm ngàn quả thật là không thấp, cái này chỉ cái bình rất bình thường.

Cái bình, có tên là Nghiễn Tích, làm dụng cụ văn phòng để đựng mực, có tiếng là bảo bối thứ năm thư phòng.

Cái bình này là đồ để sử dùng, đồng thời cũng là đồ để thưởng thức, đồ sứ, đồ gỗ, đồ ngọc cũng vậy, các văn nhân nhã sĩ đều thích .đều thích sử dụng những món đồ phong nhã này.

Năm ngoái công ty đấu giá của Lý Dương chính là đấu giá cái bình thanh hoa Quan Diêu giữa đời Thanh, thành giá là một triệu tám trăm, có thể nói là rất tốt.

Lý Dương ngẩng đầu, trả giá tiền cho ông chủ, sau đó đem món đồ đi.

Ở trong cái vòng đồ cổ, cho dù nhìn đồ càng nhìn kỹ, đối với bảo bối cũng không thích, cũng không muốn để người khác nhìn ra món đồ mình muốn mua, bằng không rất có thể xảy ra biến cố khác thường.

Trước khi bảo bối chưa thành giao, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Nhưng cái này cũng không phải là tuyệt đối, Lý Dương làm như vậy chỉ là tránh chuyện này xảy ra.

Năm trăm ngàn,trả bằng thẻ tín dụng, sau khi ký tên thanh toán thành công, chiếc đồ sứ Ca Diêu thật này đã thuộc vào tay Lý Dương nhìn cái bình trước mặt tâm tình Lý Dương rất vui, khóe miệng cười rất sâu.

Trên tay hắn đã có bút Nhữ Diêu rồi, lúc đi Toronto, hắn lại thắng được đôi tai voi Quân Diêu, có thêm cái bình Ca Diêu này, ngũ đại danh Diêu đời Tống, sứ Nhữ Quan Anh Quân Định, trên tay hắn đã có ba món làm đại diện, có đủ ngũ đại danh Diêu, cũng không phải là không thể.

Cha con lão Khổng ban đầu vốn muốn mua lại chén Dạ Quang từ tay Lý Dương đã từng đem đồ sứ nổi tiếng thời nhà Tống và tiền mặt ra đổi, cuối cùng Lý Dương cũng không đồng ý.

Chờ bọn Lý Dương rời khỏi, chủ tiệm đó nhìn vào chỗ trống trên cái kệ, tự mình cũng cười theo.

Năm trăm ngàn cho cái bình này cũng không xem là thấp, với năm trăm ngàn này, ông có thể mua lại món sứ Hoa Thanh tốt hơn, bảo bối tốt hơn cái bình này đặt giữ ở trong tiệm.

Đương nhiên rồi, nếu ông ta biết cái bình này không phải là giả Thanh, mà chính là đồ sứ Ca Diêu chính Tống, e rằng sẽ không nghĩ như vậy, sẽ hối hận.

- Lý tiên sinh, nứt thế này, cũng đáng tiền sao?

Ra khỏi hiệu đồ cổ, Sang Dala hỏi nhỏ, kỳ thực vấn đề này trước đây đã muốn hỏi, nhưng ở trong tiệm không tiện hỏi thôi.

Lý Dương sững sờ, Hà Kiệt và Sang Dala cũng há to miệng.

Qua một hồi sau, mấy người đều cười lên, Hà Kiệt cười to nhất, ôm bụng ngồi xổm xuống, ngay cả mấy người Cao Phong cũng cười theo.

Sang Dala bị bọn họ cười không hiểu gì cả, mặt toàn vẻ là nghi hoặc.

Hán ngữ của y có tốt hơn, nhưng dù sao cũng không phải là người Trung Quốc, đặc biệt là đối với văn hóa cổ Trung Quốc không hiểu, chỗ nứt xinh đẹp của sứ Ca Diêu, dù sao cũng vết nứt.

Sang Dala, trên đồ sứ này có vết nứt quả thật là một thiếu sót, nhưng cũng không phải là tuyệt đối, có một cái đẹp gọi là đẹp thiếu sót, anh biết không?

- Chỗ thiếu sót, ý của anh là, chính là bình thường?

Sang Dala mở to hai mắt nhìn, y không hiểu gì về sứ Ca Diêu, nhưng người vốn không ngốc, Lý Dương giải thích như vậy tuy không hiểu hết toàn bộ, nhưng cũng biết sơ qua, lúc này mặt của Sang Dala đỏ bừng, cuối cùng y cũng rõ tại sao bọn Hà Kiệt lại cười, bây giơ y hận không thể tìm được cái gì đó che mặt lại.

- Không sai, chính là như vậy!

Lý Dương cười, rồi lắc đầu nói:

- Mãnh sứ này vốn đã nứt rồi, là một loại biểu hiện không tốt, cho thấy đồ sứ này luyện hư rồi, xuất hiện ở các lò khác, sứ như vậy thông thường đều sẽ là hư, luyện lại lần nữa, nhưng có một loại sứ không giống vậy, mãnh sứ của nónứt ra, đó chính là sứ Ca Diêu.

Những gì mà Lý Dương nói, Hà Kiệt và An Văn Quân đều biết một ít, đồ sứ Ca Diêu rất nổi tiếng, cho dù người không hiểu về đồ cổ, ít nhiều cũng biết chút ít.

E rằng chỉ có Sang Dala là người nước ngoài là không biết, đây là vết nứt của Phỉ Thúy.

Nếu Phỉ Thúy xuất hiện vết nứt, vậy đó là một tổn thất rất lớn.

Lý Dương chỉ chỉ vào cái rương trên tay, nhẹ giọng nói:

- Vết nứt này, bên trong có một câu chuyện, tương truyền vào đời nhà Tống có một người gọi là Chương Tồn, là một nghệ nhân đồ sứ nổi tiếng, ông ta có hai người con, lần lượt gọi là Sinh Nhất và Sinh Nhị!

Sang Dala, Hà Kiệt và An Văn Quân đều dừng lại ở đó, đứng nghe câu chuyện của Lý Dương.

- Chương Tồn vốn rất am hiểu về sứ chế Thanh, hai người con từ nhỏ đều theo cha họ nghệ, trình độ cũng rất cao, sau khi Chương Tồn qua đời, hai anh em chia ra ở riêng, mỗi người một lò nung, tự nung luyện, lão Đại rất thông mình, trình độ vốn hơn lão Nhị rất nhiều, lại giỏi về học tập nghiên cứu, cuối cùng chế luyện ra sứ chế Thanh nổi tiếng, được hoàng đế khen ngợi, hoàng đế đặc biệt ra lệnh cho ông luyện ra đồ sứ giống như vậy.

- Trình độ lão Nhị không bằng lão Đại, hơn nữa tâm địa hẹp hòi, nhìn thấy lão Đại được sủng ái như vậy nên trong lòng sinh ra đố kỵ, thừa lúc lão Đại không chú ý lấy đất sét ném vào lò luyện sứ của lão Đại, sau khi đồ sứ này ra lò, men ngọc bên ngoài của đồ sứ đều bị nứt hết, vết nứt rất nhiều, xấu không thể tả!

- Lão Đại khóc đến không còn nước mắt, hoàng đế đang đợi cống phẩm của ông, nếu không giao nộp kịp thời thì cả nhà phải bị chém đầu, sau khi vợ và con gái ông biết, cùng khóc với ông một trận, con gái rất yêu cha mẹ, vừa khóc vừa dâng trà cho ông, kết quả không cẩn thận, làm đổ trà lên bình sứ trước mặt lão Đại!