Tiên Sở

Chương58: Tử Vi đại đế (2)Sở Dịch nhịn không được, ha ha cười to nói:" Đi với phật mặc cà sa, đi với ma mặc áo giấy, với hạng lang sói ti tiện vô sỉ như người thì nói đến đạo nghĩa làm cái gì? Ngươi nghe đây, gia gia thế thiên hành đạo,bất chấp thủ đoạn,thề đém những tên cầm thú mặc quan y như ngươi chém tận giết tuyệt!"

Lời nói chưa dứt, Thiên Xu kiếm bích quang hoa lên, phong lôi kích bạo, oang lên một tiếng, đem Lý Huyền đánh vỡ thành vạn mảnh, theo một tiếng kêu thảm thiết, bị cuông phong cuốn bay,tan tác khắp nơi.

Hết phần 2

Trăng sáng trên cao, bầu trời đêm lồng lộng, băng sơn tuyết côc lại khôi phục lại sự tĩnh mịch vốn có.

"Tiền bối!Tiền bối!" Trên đống tuyết bên ngoài băng động, Sở dịch vừa trầm giọng hô gọi, vừa đem chân khí liên miên bất tuyệt truyền vào tâm mạch Tiêu Thái Chân

Tiêu Thái Chân dung nhan nhợt nhạt, không hề cử động,cơ thể vốn hoàn mỹ hấp dẫn lúc này thành toàn vết thương, cơ thể không có chỗ nào lành lặn, kinh kachj,tạng phủ…đều bị chấn đoạn, những vẫn còn thoi thóp thở nhẹ, như có như không.

Tiêu Vãn Tình mắt hoe đỏ, run rẩy nhìn chằm chằm vào bà, nước mắt như muốn rơi ra, những mối hận khắc cốt với Tiêu Thái Chân giờ phút này đã tan biến như mây.

Nhớ đến lời nói của bà ta trước khi tự hủy, nhớ đến bao nhiêu quan tâm yêu thương của bà ta đối với nàng bao nhiêu năm hay… đột nhiên hiểu ra, ma nữ này cho dù có ngàn điều không đúng, có vạn tội danh, nhưng tình yêu đối với nàng thì đúng là xuất phát từ phế phủ,hoàn toàn chân thật

Cũng như mình, đã sớm tự coi Tiêu Thái Chân là mẫu thân, mà lâu nay không biết được

Từ nay trở đi, trên thế giới này, nàng có lẽ sẽ không bao giờ tìm được nghiêm sư từ mẫu quan tâm đến nàng, yêu nàng như thế nữa.

Nghĩ đến đó,Tiêu Vãn Tình như bị vật nặng đánh trung, tim đau như cắt, hối hận, thương tâm, thông khổ… theo nhau xông lên, giọt nước mắt lăn dài khỏi bờ mi.

Lúc này, mi dài của Tiêu Thái Chân độ nhiên run nhè nhẹ, hai mắt mé mở ra, mơ hồ nhìn xung quanh.

"Sư tôn!" Tiêu Vãn Tình vừa kinh ngạc vui sướng, nhịn không được run giọng òa lên khóc:"Sư tôn,Tình nhi không đúng với người… Tình nhi…Tình nhi" trong cơn kích động, không biết là nên nói gì, nước mắt tuôn như mưa.

Trong mắt Tiêu Thái Chân thoáng qua thần sắc kinh ngạc, hoan hỉ cùng thê lương, cười mỉm, muốn đưa tay xoa đầu nàng, nhưng tay giơ lên không được, bờ môi khô nứt mấp máy lên một lúc, mới có thể nói nhỏ như muỗi kêu:" Con ngốc quá, là sư tôn không đúng với con.Năm đó Lý Huyền sát hại toàn gia con,sư tôn khó thoát trách nhiệm… ngươi đến báo thù, vỗn là chuyện đúng…"

Tiêu Vãn Tình nghe câu này càng thương tâm, lắc đầu khóc rằng:" Sư tôn, ngươi đối đãi với Tình nhi trước nay rất tôt,chưa bao giờ cưỡng ép Tình nhi làm điều mình không muốn… giống như… giống như con gái ruột của người…"Nói đến chưz cuối cùng, càng thêm thương tâm hối hận, nghẹn lại không nói ra được.

Sở Dịch cùng Yến Tiểu Tiên nhìn nhau,đều thấy cảm động, ho lên một tiếng nói:"Tình nhi, thương thế của sư tôn nàng nghiêm trọng, không thích hợp nói nhiều…"

Tiêu Thái Chân lắc đầu mỉm cười nói:" Sở công tử,đa tạ ngươi vì ta liệu thương. Nhưng kinh mạch ta đã đứt đoạn, hồn phách tán loạn, cho dù có hoàn hồn kim đan của Thái thượng lão quân cũng cứu ta không được nữa rồi. Đại kiếp đã định, quần ma nổi dậy, công tư hãy lưu lại chân khí mà đối phó với bọn chúng đi…"

Đôi mắt đẹp của nàng long lanh trong mắt, âm thanh đột nhiên rõ ràng trở lại, không nghi ngờ gì là hồi quang phản chiếu.

Tiêu Vãn Tình càng lúc càng khó chịu, khóc rưng rưc.

Sở Dịch biết nàng nói không sai, thở dài một hơi, nói:" Tiền bối, người còn có chuyện gì muốn tôi làm không? Chỉ cần không vi phạm đạo nghĩa, tôi nhất định sẽ tận lực hoàn thành."

Tiêu Thái Chân mỉm cười, than rằng:" Sở công tử, thiếp thân trước sau đều một lòng trùng chấn thần môn,quang diệu tổ tông,mà quên mất răng thần môn ngày nay đã sớm không còn là Thái tổ thần môn,những người trong đó, cũng không còn là hào kiệt nghĩa sĩ thái cổ, chỉ toàn là yêu ma quỷ quái dã tâm như lang sói.

"Ngay đến chính bản thân thiếp thân, cũng bị quyền mục mê hoặc, không phục tùng lời dạy của tổ tông.Cái gì "bình đẳng, tự do, không ai trị vì" đã biên thành bóng hoa trong kính, bóng trăng trong nước. Quang phục thần môn, cuối cùng bất quá chỉ là trò cười Khắc Chu cầu kiếm* mà thôi.Vì thế cuối cùng mới thành đại họa hôm nay.

Lúc này, nàng nhìn chằm chằm vào hắn không nháy mắt, nhu thanh nói:" Đại kiếp lần này do thiếp thân dựng lên,thiếp thân tự biết tội nghiệt sâu nặng, không còn cách vãn hồi. Nếu như Sở công tử có thể đáp ứng thiếp thân, thu hồi hiên viên lục bảo, phong ấn Tứ linh nhị thập bát túc, bình định trường hạo kiếp nàu, thiếp thân cảm kích vô cùng, cam nguyện kiếp sau làm trâu ngựa báo đáp đại ân…"

Sở Dịch nhiệt huyết dâng trào, nghiêm túc nói:" tiền bối yên tâ, việc này có liên quan đến thiên hạ chúng sinh, cho dù người không nói, tôi cũng toàn lực đối phó, không hề tránh né."

Tiêu Thái Chân thở phào một hơi, cười yêu kiều:" Sở công tử, điều đó ta cảm ơn ngươi trước…!"

Ngừng một chút, rồi lại trầm ngâm nói:" Sở Công tử, có khi ngươi chưa biết,hơn một trăm năm chịu sự áp bức của Tây Đường đạo phật môn, Thần Môn các tông tại trung thổ đã chịu rất nhiều oán hận, chỉ có thể ngầm đến Thổ phiên, Nam chiếu, Hồi Quyên, Đại Thực, Phù tang các nước, mở rộng xâm nhập vào triều đình các nước lân cận. Những năm gần đây, Tây Đường biên hoạn không ngừng, phiên di lũ lượt kéo đến xâm phamk, cung vì chịu sự cổ vũ xúi giục của thần môn các tông."

"Thiếp thân cùng Lý Huyền tuy cùng là người trong thần mốn, đều muốn đoạt được Hiên Viên lục bảo, tiêu diệt Đạo phát,nhưng không muốn cho Tây Đường gặp phải chiến loạn. Huống chi bọn ta không dễ dàng gì, khổ sở lắm mới gầy dựng lên thế lực của mình, nếu như đúng là để phiên di chiếm đóng Trung thổ, đối với chúng ta không có lợi ích gì cả

"Vì thế bọn ta liền cùng đứng đầu thần môn các tông minh thệ, tạm gác can qua, đoàn kết nhất trí, kết thành một khối, sử dụng kế mượn dao giết người, không chiến mà thắng định nhân. Bọn ta lơi dụng quan hệ của phe phái thế lực trong triều đình Tây đường với đạo phật các tông, khiêu khích phân tranh trong triều, giải khai tứ linh phong ấn, lừa cho thiên hạ đại loạn, làm cho Tây đượng đạo phật các môn bị mệt mỏi, mượn lực của hung thú yêu ma tiêu hao sức lực của bọn họ.

"Sau đó, lại lời dụng tiên phật đại hội năm năm, xúi dục đạo môn, phật môn của tây đường tàn sát lẫn nhau, đợ đến lúc bọn chúng hao phí sức lực mới một mẻ lưới đem trừ sạch.Bọn ta cùng đầu lĩnh của thần môn các tông ước định, ai có thể đoạt được ngôi Tây đường quốc sư lần này, sẽ tôn người đó lên làm đương thế thần đế, do người đó làm chủ,chiếu theo chế Thái cổ ngũ tộc mà phân chia thiên hạ, cộng hương hiên viên tiên kinh …"

Tiêu Thái Chân biết giới hạn của mình đã đến, nếu còn không đem chuyện này ra ủy thác,tât sẽ mang đến nhiều nguy hiểm cho bon Sở Dịch lúc bình loạn.Thế là miễn cưỡng tập trung hơi sức bé nhỏ yếu đuối đang dần tàn, đem toàn bộ kế hoạch của ma môn các tông, cho đến những quan hệ lợi hại trong đó, toàn bộ trần thuật.

Ba người Sở Dịch tuy đã biết đại khai, nhưng vẫn tập trung nghe kỹ, chỉ sợ bỏ qua những chỗ khẩn yếu.

Tiêu Thái Chân nói:" Trước mắt nhị thập bát túc đã giải khai, triều dã đại loạn, đạo phật tranh phong, tất cả đều trong kế hoachh. Nhưng hôm nay phát sinh những chuyện này, đành trừng mắt nhìn ta và ngươi mang theo Hiên Viên lục bảo đi, thần môn các tông nhất định sẽ không còn tin tưởng lời nói của thiếp thân và Lý Huyền,giữa mỗi bên chắc đã sản sinh nghi ngờ, rạn nứt.Bọn họ có còn có thể chiếu theo kế hoạch cũ mà hành sự không, rất khó nói."

Tiêu Vãn Tình hoa dung biến sắc, nói:" Sư tôn, người nói…ma môn các tông sẽ cải biến chủ ý, không tham gia tiên phật đại hội,mà xúi dục các nước lân cận tiến công vào Tây Đường sao?"

Tiêu Thái Chân than nói:" Không sai, thần môn các tông đều coi ta và Lý Huyền chính là đại biểu của thể lực tây đường,lần này biết được là đúng, tự nhiên sinh tâm báo phục. Đông Hải thiên đế, Thổ Phiên kim mẫu cùng Đại Thực Lôi Đình đại đế đối với trung thổ lúc nào cũng rình mò chờ cơ hội, càng không cam chịu bỏ qua.Cho dù đem Tây Đường thiêu này đất cháy,đào lên ba trượng bọn chúng phải phải tìm cho ra Hiên viên lục bảo.

Sở Dịch ba người đều sợ hãi, trước mắt Tây đường nội loạn theo nhau nổi lên, các nơi yêu thú hoành hành, nhân tâm hoảng hốt,gần như sắp sửa tan rã, nếu quả như lúc này các nước lớn lân cận dưới sự thống lĩnh của ma môn yêu chúng theo nhau xâm lược, kết quả thật không dám nghĩ.

Yên Tiểu Tiên nhíu mày nói:" Nói như thế, trước mắt việc gấp gáp là phải giải quyết triều dã phan tranh, liên hợp đạo phật các tông, cùng chống lại ma môn?Nhưng triều đình mệnh quan sao có thể nghe bọn ta bày bố? càng không nói đế các môn các phái lão mũi trâu cùng lừa trọc hòa thượng nữa…."

Tiêu Thái Chân mỉm cười, nhìn chằm chằm vào Sở Dịch nói:" Sở công tử, Yến cô nương nói không sai, loạn của giang hồ bắt đầu từ miếu đường phân tranh.Ngươi muốn liên hiệp đạo phật các môn, trước tiên càng phải bình ổn các đại thế lực phức tạp trong triều đình. Huống chi, triều đình, nội cung những năm nay đã thâm nhập không tít yêu nhân ma loại, tình thế càng thêm nguy hiểm khó đoán, ngay đến đương triều tể tưỡng cũng chưa chắc có khả năng…"

Dừng một chút, từng chữ một nhấn mạnh:" Trừ đương kim hoàng thượng ra, chỉ có một người có thể đứng trên các thế lực triều đình, hô phong hoán vũ,ảnh hưởng mọi thứ theo ý mình…"

Sở Dịch tâm niệm nhất động, giật mình, buột mồm nói:" Tề Vương Lý Huyền!"

Tiêu Thái Chân cười, nhu thanh nói:" Không sai! Chính là Lý Huyền.Lý Huyền tuy danh xưng không can dự vào việc triều chính, nhưng hoàng đế đối với hắn rất mực tín nhiệm,cùng bá quan lại hay đi lại.Hơn nữa, hắn cũng đã an bài rất nhiều thân tín đảm nhận các chức trọng trong triều…Cái mạng lưới nhân mạch quan hệ giá trị thiên kim này nếu không lợi dụng tốt, há không phải là đã phụ khổ tâm mỹ ý của hắn sao?"

Tiêu Vãn Tình, Yến Tiểu Tiên hoa dung vi biến,đột nhiên ý nghĩ lóe lên, hiểu rõ điều nàng muốn nói, vừa kinh vừa hỉ vỗ tay cười nói:" Trương Quan Lý Đái*, mượn xác hoàn hồn, diệu kế! Hiên tại ngoài chúng ta bốn người ra, thiên hạ này không có ai biết Lý Huyền đã chết, chỉ cần Sở lang biến hóa thành Lý vương gia, không sợ không thể ở triều đình nhất hô bách ứng?"

Sở Dịch tinh thần đại chấn, ho ho cười nói:"Không ngờ tiểu nhân Lý Huyền làm bao nhiêu chuyện ác, sau khi chết lại có thể hành thiện, thiện tai thiện tai…"

Đầu mi đột nhiên nhíu lại, dừng chân than thở:" Đáng tiếc đáng tiếc! nếu sớm biết như thế, vừa này ta đem xương cốt của hắn hủy đi, rồi đem hồn phách của hắn hóa tán thu nạp, biết người biến ta, lúc có biến hóa cũng không bị lật tẩy."

Tiêu Thái Chân cười nói:"Cái đó không ngại, Tình nhi biết rõ lão tặc tử đó như lòng bàn tay, có nó chỉ điểm, Sở công tử sẽ không bị lòi đuôi đâu,"

Tiêu Vãn Tình mặt ửng hồng,lòng có chút ngại ngùng.

Tiêu Thái Chân như tự mình phát giác từ ngữ không ổn, mắt thoáng qua ý xin lỗi, rồi chuyển đề tài, nhu thanh nói:" Sở công tử, nhưng nếu ngươi muốn tiêu trừ phân tranh của Đạo phật, liên hiệp các môn các phái, chỉ một Lý Huyền là không đủ. Chí ít cũng phải tìm được bốn người ủng hộ và tín nhiệm.

Sở Dich suy nghĩ nhanh, rồi đoán:" bốn người đó chắc là những tiền bối đức cao vọng trọng nhất trong đạo phật các phái? Từ Ân tự tuệ bi phương trượng chắc là một, Thượng Thanh sơn Tông Ngu phu nhân chắc là một,Cố kình tiên Thượng Thanh Thanh Thành tông đạm bạc phong nhã,trong Thanh Thành tứ đại kiếm là người được tôn sùng nhiều nhất, có thể gọi là một người…người còn lại không lẽ chính là Tử Vi chân nhân Trương Túc của Linh Bảo tông sao?" Bạn đang đọc chuyện tại TruyenFull.vn

Tiêu Thái Chân mỉm cười lắc đầu, than thở nói:" Trương Túc chân nhân tự thị đức cao trọng vong, là cái đinh trong mắt mà Thần Môn ta kị hận nhất. Chính vì như thế, hắn bị hãm hại thê thảm nhất. Thân bại danh liệt, hủy nhà diệt môn, trước mắt lại bị cầm tù ở Tự Âm tự tháp,do phật môn các đại cao thu thay nhau trông, chit sợ không có ai muốn nghe lời hắn nói."

Sở Dịch kỳ lạ nói:" Thế còn có thể là ai?"

Đương thời tây đường nối tiếng có thập đại tán tiên, phật môn cửu đại bồ tát,mười chín người này tu vi chí cao, có thể thông thiên triệt địa, ngự quỷ đánh thần, nhưng nói đến sức ảnh hưởng rộng, đức vọng cao,đếm đi đếm lại thực ra không tìm được năm người.

Tiêu Thái Chân nhìn chằm chằm hăn,khuôn mặt trắng bệnh đột nhiên ửng lên ráng hồng kỳ dị, thần tình pha chút cổ phái, than dài một hơi, âm u nói:" Sở công tử, ngươi quên mất nàng rồi à. Niêm Hoa của Từ Hàng Kiếm Trai."

Sở Dịch a lên một tiếng, tim không biết vì sao đập mạnh một cảm giác khổ sở chua xót kỳ quái bỗng nhiên dâng lên.

Từ Hàng Kiếm Trai còn xưng là Nam Hải quan thế âm trai, danh trấn thiên hạ. Trong môn phái đa phần là các nữ ni cùng nữ sĩ, thanh tu khổ hành,xem hàng yêu phục ma như trách nhiệm,lai như thần long thấy đầu không thấy đuôi, lai khứ vô tung, cực kỳ thần bí.

Nhưng điều thàn bí nhất là,Từ Hàng sơn nơi Từ Hàng tinh trai tọa lạc tuy được xem là một trong đương kim phật môn tứ đại thánh địa, cùng với phổ đà sơn tịnh xưng là Quan âm đ*o trường, nhưng trừ những đệ tử của họ, người trong thiên hạ kỳ thực đều không biết nó tọa lạc ở đâu.Chỉ biết không ở tại trung thổ, mà tại văm dặm xa xôi trên biển Nam Hải.

Chưởng môn hiện tại là Niêm Hoa đại sư tuy không được tính vào Tây Đường cửu đại bồ tát,nhưng cùng Từ Ân tự Đại Bi Thiền sư,Nga my Tuệ Từ sư thái, Cửu Hóa sơn Pháp Tương đại sư xưng là " Tứ đại pháp sư".

Sở Dic vừa rồi chỉ nhớ đến các đại nhân vật của đạo phật trung thổ, nhất thời không nhớ ra.

Tiêu Thái Chân mỉm cười nói: " Sở công tử nếu có thể cùng bốn người này hợp tác,ngày liên hiệp đạo phật các môn cũng không phải xa.Triều dã trên dưới nếu như có thể đoàn kết một lòng, cho dù các nước lớn lân cận có bao vây tứ phía, cũng không sợ."

"Nhưng nếu Sở công tử có thể trước Tiên phật đại hội bắt đầu, đoàn kết phật môn các phái,lại xoa dịu thần môn các tông, dụ họ chiếu theo kế hoạch ban đầu mà hành sự,nói không cừng còn có thể lấy đạo của người để trị người,đem tất cả yêu ma một lưới tóm gọn."

Sở Dịch nghe nàng như kén nhả tơ không ngừng nói, những đường lỗi vốn phức tạp phân loạn lập tức biến thành đơn giản rõ rang, trong lòng vừa kính phục lại vừa cảm kích, cúi người chắp tay, ngiêm mặt nói:" Đa tạ tiền bối chỉ điểm!"

Tiêu Thái Chân cười, than thở:" Sở công tử quá khách khí rồi. Công tử nếu như có thể bình định đại kiếp cũng là giúp thiếp thân giảm nhẹ tội nghiệt,phải là thiếp thân đa tạ công tử mới đúng."

Ngừng một chút rồi lại nói:" Sở công tử, thiếp thân còn một việc muốn cầu, xin công tử đáp ứng cho."

Sở Dịch gật đầu nói:" Tiền bối xin cứ nói. Chỉ cần Sở Dịch có thể, tuyệt đối không chối từ."

Tiêu Thái Chân thở dài nói: " Sở công tử, thiếp thân sau khi đi rồi, Thiên Sơn môn tất gặp họa diệt môn. Nhưng sư tỷ muội của tình nhi đa số đều là những nữ tử tội nghiệp ta thu dung, tuy có làm ác, nhưng tội không đáng chết.Thiếp thân khẩn thỉnh Sở công tử tiếp nhiệm Thiên Sơn chưởng môn, dẫn theo bọn họ bỏ ác theo thiện…"

"Cái gì" Sở Dịch ba người thất thanh kinh hô.

Tiêu Thái Chân ngón tay động đậy, tay trần từ từ từ mở ra, trong lòng bàn tay có một cái nhẫn thanh đồng mặt thúy lục ngọc thạch.

Nàng thu ba lưu chuyển, nhìn chăm chăm Sở Dịch, thấp giọng nói:" Sở công tử, Cái nhẫn này là bảo vật do tiên tổ truyền lại, là chưởng môn giới chỉ của Thiên Sơn môn,ngươi đeo nó,la tân nhiệm chưởng môn của Thiên Sơn…"

Nàng cố gắng nói một lúc lâu,lúc này đã như ngọn đèn sắp cạn dầu sắp cạn. thanh âm dần chuyển chậm thấp,sắc mặt trắng như giấy, chỉ có đôi mắt trong là mở ta tràn đầy kỳ vọng.

Sợ Dịch lòng trầm xuống, biết nàng sắp đến giới hạn, cũng không nhẫn tâm cự tuyệt, liền từ tay nàng tiếp lấy cái nhẫn, đeo lên ngón tay út của bàn tay phải.

"Đa tạ sở công tử!" Tiêu Thái Chân yên nhiên cười, thở phào một hơi dài, nước mắt không cầm được trào trên khóe mắt, nhu thanh nói:" Sở công tử, ngươi đem ngón tay phải đeo nhẫn chỉ vào cái lỗ của Tử Vi tinh bàn, xem xem xuất hiện cái gì."

Sở Dịch y lời, lấy ra Tử Vi tinh bàn, bàn như trăng tròn, lấp lánh ngân bạch, hai mặt chạm khắc đầy tinh thần đồ án, trung ương có một cái lỗ nhỏ, dường như chính là vị trí Tử Vi tinh. Hắn đem ngón tay út xỏ vào, vừa vặn khớp.

Đột nhiên viu viu trực chuyển, tinh bàn tự động bắt đầu cấp tốc phi chuyển, một đạo bích quang từ ngón tay hắn bắn ra, trong không trung khuếch tán thành một khói lục sắc quang cầu không lồ, đem bọn hắn bọc ở chính giữa.

Trên Tử vi tinh bàn ngân quang loạn vũ,trong lục sắc quang cầu tung hoành bay lượn, hình thành điểm điểm huyễn quang, lấp lánh bất định, giống như một bầu trời đầy sao,rực rỡ chói mắt.

Sở Dịch ba người thất thanh kinh dị, mơ hồ đoán được đây là cái gì, nhưng không nói rõ ra được.

Tiêu Thái Chân si si nhìn chằm chằm vào bầu trời đầy ánh sao nọ, khóe miệng nhếch lên một nụ cười thê lương, thấp giọng nói:" Sở công tử, ngươi giờ đã biết vì sao ta phải cùng Lý Huyền kết thành đồng mình rồi? Từ Vi tinh bàn của hắn cùng nhẫn Thiên la của ta đều được Hoàng đế thời thái cổ chế ra, hợp hai cái lại một chỗ, có thể làm xuất hiện hiên viên tinh đồ.

Sở Dịch giật mình, ngạc nhiên nói:" Hiên viên tinh đồ?"

Tiêu Thái Chân thấp giọng cười mỉm:2 Không sai. Hiên Viên tinh đồ bí tàng huyền cơ, không những là ám thị Hiên viên lục bảo rơi, hơn nữa còn là vật cần có của Hiên viên tiên kinh. Sở vông tử dựa vào tinh đồ, sau khi thu đủ Hiên viên lục bảo, đem lục bảo đó cùng tinh đồ hợp lại thành một, có thể tìm ra bí mật của Hiên Viên tiên kinh…"

Lúc này thần thức nàng đã như ngọn đèn trước gió, thanh âm càng lúc càng nhỏ, khi nói đến câu cuối cùng, tựa hồ như nhỏ đến không nghe thấy được.

Sở Dịch ba người lạnh người, theo nhau thét lên:" Tiền bối!""Sư tôn!"

Tiêu Thái Chân nghe mà như không nghe, nhãn thần mê hồ, đột nhiên nhìn chằm chằm Sở Dịch.

Qua một lúc lâu, đột nhiên hé ra một nu cười thê lương vừa buồn vừa vui,môi anh đào run run, thấp giọng nói:" Sở lang… Sở lang… là chàng…"run run giơ ray lên, muốn đưa tay lên má hắn, nhưng không còn sức lực nữa

Sở Dịch trong lòng đau đớn, biết nàng ta tâm kết nan giải, tình nghiệt chưa tiêu, lúc cuối cùng, nhầm mình với người đàn ông đã yêu cả đời.

Liền nghĩ:" Sở Thiên đế cùng ta hợp làm một, ta chính là người, người cũng là ta, nàng nhầm ta là Sở lang, cũng không phải là sai!" Nhiệt huyết dâng cao, nắm lấy tay bà, áp lên má mình.

Tiêu Thái Chân khuôn mặt tràn đầy hoan hỉ, nước mắt tuôn trào, mỉm cười than rằng:" Sở lang, chàng cuối cùng đến rồi… ta chờ chàng bao nhiêu năm, biết chàng nhất định quay lại … ta nhớ chàng lắm, Sở lang…"

Sở Dịch lòng càng đau hơn, nhất thời thở cũng không được, muốn nói gì đó, nhưng không nói ra được, thị tuyến đột nhiên mơ hồ, cúi thấp đầu hôn lấy đôi môi lạnh giá khô nẻ của bà, giọt nước mắt nóng bỏng chảy vào nơi đó, vừa mặn vừa đắng

Tiêu Thái Chân run nhẹ người, phát ta tiếng thở dài ôn nhu mà hoan hỉ, run giọng nói:" Sở lang… Sở lang… trong đáy lòng chàng, thật ra là có ta, có phải không? Có phải…" Thanh âm càng lúc càng nhỏ, nghe không hiểu được nữa, bàn tay trên khuôn mặt hắn đột nhiên trượt rơi xuống.

Tiêu Vãn Tình thất thanh khóc gọi:" Sư tôn!"

Sở Dịch giật mình, ngẩng đầu lên, chỉ thấy khuôn mặt người ấy trong lòng tiếu nhan như hoa, tỏa sáng ra tứ phía, khoe mắt còn vương mấy hạt lệ, tưởng rơi xuống mà chưa rơi, như những giọt sương ngưng kết, dưới ánh trăng, càng thêm thuần khiết mỹ lệ.

Gió lạnh khóc than thổ qua, trên vách của băng nhai ngàn vạn đó tuyết liên hoa theo gió đung đưa, phát ra những tiếng lao xao, giống như đang khóc, tựa như than thở.

Chú thích:

1. Khắc chu cầu kiếm: (Nghĩa đen) Người ngồi thuyền, bất cẩn đánh rơi thanh kiếm xuống nước, và khắc dấu vào thuyền để đánh dấu chỗ rớt kiếm, hầu lúc trở về sẽ căn cứ vào dấu vết đó để mò lại thanh kiếm.

2. (Nghĩa bóng) Nói về người cố chấp, đầu óc hẹp hòi nhưng chỉ cho ý kiến của mình là đúng, không chịu suy xét, tìm hiểu sự việc.

Thổ Phiên: một vương quốc của Tây Tạng,phồn vinh vào khoảng thế kỷ thứ 7 đến 9.

Nam chiếu: đôi khi còn gọi là Điền Việt,là vương quốc của người Bạch và người Lô lô phát triển rực rỡ ở Đông Nam á ở thế kỷ thứ 8, thứ 8.ngày nay nó nằm trong khu vực tỉnh Vân Nam Trung Quốc

Đại Thực: Đế quốc Ả rập

Hồi Quyên:Là một dân tộc ở phía bắc, tay bắc Trung Quốc cổ đại, vốn được gọi là Hồi hột, đến đời Đường Nguyên Tông thì được đổi tên là Hồi Quyên. Đời Đường sơ,mạn bắc có bảy tỉnh thiết lặc, Hồi quyên là một tỉnh trong đó,trong các bộ lạc Hồi quyên, La cát đứng đầu, các Khả hãn cũng thường xuất thân từ đây,trú tại lưu vực sông Tiên Nga,sông Ôn côn.