Edit: Đào Lệ Quyên Beta: Sakura Người nông thôn cần kiệm, mỗi nhà ít nhất đều trồng tầm 1800 cân cải trắng hoặc là nhiều hơn. Nhà ăn không hết, sẽ mang ra trấn trên hoặc ra huyện bán. Như vậy chỉ cần bỏ tiền ra, căn bản không phải lo chuyện không mua được cải trắng.

“Chỉ cần ở trong thôn cũng có thể mua đã đủ rồi. Nếu không đủ, sang mấy cái thôn xung quanh thôi cũng có thể mua được 1 vạn tám ngàn cân đấy.” Liên Mạn Nhi nói.

Dùng cải trắng yêm dưa chua bán, tự nhiên số lượng cải trắng so với nhà mình dùng là nhiều hơn. Muốn có một lượng lớn để yêm dưa chua bán, mua ngoài là việc không thể tránh khỏi.

Mua cải trắng, cái này vốn là rất đơn giản. Nhưng là Liên Thủ Tín cùng Trương thị trước đây đều không buôn bán qua cái gì, cho nên nhất thời thật không ngờ. Liên Mạn Nhi nhắc nhở qua, hai người lập tức thông suốt.

Chỉ là, nơi mua cải trắng không thành vấn đề, nhưng yêm nhiều như vậy dưa trong ba ngày, nhân lực Liên gia rõ ràng chưa đủ.

“Ta sẽ nhờ người giúp.” Liên Mạn Nhi nói, ” Ý con là, chúng ta dùng tiền thuê người.”

Người trong nhà làm không đủ, nhờ người ngoài, dù là họ hàng làng xóm, cũng đều chú ý có qua có lại, hiện tại Liên gia yêm dưa chua kiếm tiền, đương nhiên cũng phải trả tiền công cho người giúp.

Người một nhà liền thương lượng dùng tiền thuê người như thế nào.

“Cha, mẹ, hiện tại Vũ chưởng quỹ đặt mua dưa chua, ba ngày muốn 1500 cân, con đoán nếu bán trong tiệm thuận lợi, còn có thể muốn nhiều hơn.” Liên Mạn Nhi nghĩ nghĩ, lại nói, “Dưa chua nhà ta bán ở tất cả các quán rượu, hiệu ăn của Vũ đại lão bản ở trên thị trấn và cả trong huyện. Các hiệu ăn khác nếu thấy dưa chua bán tốt, không chừng cũng muốn mua của chúng ta ”

“Ngoại trừ quán rượu, hiệu ăn, mọi người đôi khi cũng muốn mua lấy mấy cân ăn, cũng phải đến mua của ta. Con xem lần trước ta ở trên trấn bán, cũng bán đi hơn mấy chục cân.” Trương thị gật đầu nói.

“Con nghĩ, nhà ta cũng không cần đi ra ngoài bán lẻ, cứ bán sỉ cho người bán hàng rong, để cho bọn hắn đi các nơi bán. Đây cũng là món lời lớn rồi…” Liên Mạn Nhi lên đường.

Người một nhà càng nói càng cảm thấy phấn khích.

“Cái này tính hết ra, nhà ta một ngày phải yêm bao nhiêu dưa chua ah.” Liên Chi Nhi cảm khái nói

“Khẳng định không ít.” Liên Mạn Nhi nói, “Cha, mẹ, con nghĩ, dứt khoát chúng ta phải dựng xưởng dưa chua, giống như các xưởng khác vậy, dùng tiền mướn người đến làm việc.”

“Khai xưởng ah…” Liên Thủ Tín trầm ngâm.

Liên Thủ Tín cùng Trương thị đều là nông dân chất phác. Cả hai cũng không có đầu óc làm kinh tế. Hơn nữa kinh tế nông nghiệp cá thể, thì là tự cấp tự túc, tự sản tự tiêu. Liên Mạn Nhi như vậy từng bước dẫn dắt, là để cho bọn họ có thể mở rộng tư duy, ý thức được bọn họ chính là muốn khai xưởng buôn bán rồi, về sau làm việc quản lý xưởng hay buôn bán gì khác thì không đến mức chân tay lóng ngóng.

Khai mở xưởng, đối với người một nhà chính là việc đại sự.

“Ta hiện tại không có quá nhiều tiền, cũng không có bao nhiêu thời gian chuẩn bị. Liền làm đơn giản thôi, không chậm trễ việc là được.” Liên Mạn Nhi nói.

“Trong phòng khẳng định không đủ chỗ rồi, nếu có thể nên dựng lều trong vườn, mặt khác lại dựng hai cái lò?” Liên Thủ Tín nói.

“Như vậy đi.” Trương thị gật đầu.” Dựng chắc chắn một chút”

” Nếu ta mời người, nên trả bao nhiêu tiền công?” Ngũ Lang hỏi.

“Cũng không thể cho thiếu đi.” Trương thị lên đường.

“Trả bao nhiều thì được nhỉ?”

“Ta nghe nói trên thị trấn mấy cái xưởng có thuê người làm, mỗi ngày cũng trả khá nhiều tiền.”

“Mạn Nhi, theo con thì thế nào?” Trương thị quay đầu hỏi Liên Mạn Nhi.

Liên Mạn Nhi trong lòng đang tính toán.

Bọn hắn yêm dưa chua bán một đồng tiền một cân, cải trắng một đồng tiền bốn cân, cứ dựa theo một cân cải trắng yêm một cân dưa chua như vậy tính toán, yêm bốn cân dưa chua có thể kiếm được ba văn tiền.

“Cải trắng, nhân công, bó củi, dấm chua…” Liên Mạn Nhi đếm trên đầu ngón tay tính toán.

Mỗi ngày dựa theo tính toán, yêm 500 cân dưa chua sẽ cần 500 cân cải trắng, ước chừng cần mười nhân công, bó củi cũng phải 100 cân, dấm chua cần năm cân.

“Mỗi mười cân dưa chua, ta trả một đồng tiền công được không?” Liên Mạn Nhi cùng mọi người thương lượng.

“Mười cân dưa chua trả một đồng tiền, 50 cân là năm văn tiền, 500 cân là 50 văn tiền.” Trương thị tự nhủ.

“Mẹ, nếu là mẹ thì có nguyện ý làm công việc này không?” Liên Mạn Nhi hỏi.

Yêm dưa chua phí sức nhất là cắt nhỏ cải trắng thành sợi, dựa theo cân mà kết toán tiền công, lại hợp lý như vậy, lại có thể khích lệ mọi người nhiệt tình.

“Nếu là mẹ, mẹ nguyện ý.” Trương thị suy nghĩ một chút nói, “Với mức tiền này, ngày hôm nay, mẹ tối thiểu có thể yêm hơn mười cân dưa chua, mỗi ngày lợi nhuận sáu bảy văn tiền, một tháng sẽ là hơn hai trăm văn. Tiền này có thế không quá lớn, nhưng có thể dùng để mua không ít đồ đạc.”

“Mẹ, nếu người cảm thấy hợp lý, vậy thì các đại nương, đại thẩm khẳng định cũng hiểu được đi.” Liên Mạn Nhi nói.

Trong thôn, các đại cô nương, các cô con dâu, đại đa số giống như Trương thị là quanh năm suốt tháng cắm cúi làm việc mà rất hiếm khi có tiền trong tay. Mặc dù là tay chân chịu khó, có sức khỏe tốt, muốn kiếm tiền thì cũng không có việc để làm. Mỗi ngày mấy văn tiền đối với các nàng mà nói, là thu nhập không nhỏ. Tích góp từng tí một, sẽ tự mình kéo được vài thước vải bông, mua khối xà bông thơm, một hộp son phấn, hoặc là trợ cấp gia dụng, cho bữa ăn trong nhà thêm chút ít chất béo, đều là khá thoải mái đấy.

“Ta sẽ đi tìm người, khẳng định các nàng sẽ tranh nhau làm.” Trương thị vui vẻ nói.

“Con sẽ đi mua cải trắng, nhưng mà dùng tiền mướn người, liệu ta còn có thể lãi sao?” Tiểu Thất do do dự dự mở miệng nói, bộ dáng có chút tội nghiệp.

” Có thể a.” Liên Thủ Tín nói, “Nếu không, đem ông nội thỉnh tới, cầm bàn tính tính tính toán toán coi xem?”

“Không cần.” Liên Mạn Nhi nói, “Con tính toán kỹ rồi, ta có thể kiếm được tiền.”

Liên Mạn Nhi đem kết quả tính nhẩm nói qua một lần.

Một cân dưa chua bán một đồng tiền, trong đó tiền mua cải trắng là một phần tư, nhân công là một phần mười, bó củi cùng dấm chua các loại cũng chiếm một phần mười. Như vậy một cân dưa chua, các nàng có thể đạt được lợi nhuận ước chừng là 0.5 văn tiền. Nếu như mỗi ngày yêm 500 cân, như vậy các nàng một ngày lãi hai trăm bảy mươi năm văn tiền, ba ngày là tám trăm hai mươi năm văn tiền, một tháng dựa theo ba mươi ngày đến tính toán, tựu là tám ngàn 250 văn tiền.

Nhìn sơ qua, tựa hồ lợi nhuận rất nhỏ, nhưng là một tháng có thể kiếm được hơn tám lượng bạc, hơn nữa còn là lợi nhuận thuần. Tám lượng bạc này tại nhà đại phú có lẽ không coi là cái gì, thế nhưng mà tại gia đình nông thôn bình thường thì số tiền kia cũng không ít.

Liên Mạn Nhi ở kiếp trước cũng từng xem qua một ít tiểu thuyết, trong đó cứ động đến tiền là cả ngàn lượng bạc. Thế nhưng nàng ở cái thế giới này sinh sống mấy tháng, mới thấy bạc thật là đáng giá đấy. Đương nhiên, không tính những nhà giàu mới nổi, đại đa số mọi người cả đời, cũng không gặp được cơ hội như vậy. Đa phần người ta đều là chậm rãi tích góp tiền bạc từng tí một, thậm chí phải mấy đời mới có thể chính thức thoát khỏi nghèo khó làm giàu.

Không thể thoáng cái bộc phát mà giàu, Liên Mạn Nhi cũng có tiếc nuối. Bất quá ngẫm lại, có thể từng bước một tích lũy tiền, từ từ chậm rãi sống, có khi lại là một chuyện tốt.

“Cái này đối với Vũ đại lão bản cũng rất có lời, có khi còn lời lãi gấp đôi nhà ta ấy chứ.” Liên Mạn Nhi tràn đầy tin tưởng nói.

Người một nhà lại thương lượng một hồi, bắt đầu chia nhau làm việc.

Liên Thủ Tín tìm Liên thủ lễ, hai huynh đệ bắt đầu dựng lều tử ngay cạnh Tây Sương phòng. Bởi vì còn mười đàn rượu nho chưa bán, dứt khoát phải dựng hai cái lều, một cái lều chứa rượu nho, cái kia làm xưởng yêm dưa chua.

Ngũ Lang thì là theo Liên Mạn Nhi, mang tiền xuất phát đi Triệu gia thôn, muốn mua mấy cái vạc lớn dùng để yêm dưa chua.

Trương thị cũng không có nhàn rỗi, nàng ăn mặc chỉnh tề, mang theo Liên Mạn Nhi cùng Tiểu Thất đi thu mua cải trắng. Trong thôn có nhiều nhà có cải trắng muốn mang lên trên thị trấn bán , hiện tại thấy các nàng đến mua, bớt được rất nhiều công, giá tiền cũng hợp lý, tự nhiên đều là thập phần cao hứng, đã nói rồi, nhất định sẽ chọn cải trắng tốt nhất đưa đến Liên gia.

Trương thị không chỉ đi thu mua nguyên liệu, còn có mời người làm thuê.

Muốn thuê người như thế nào, Liên Mạn Nhi cùng Trương thị đều đã bàn bạc kỹ. Đầu tiên chính là muốn tuyển những phụ nhân cùng cô nương sạch sẽ, làm việc nhanh nhẹn, kỹ thuật xắt rau tốt, tay chân chịu khó. Trương thị ở trong thôn đều biết rõ ràng, việc tuyển ai cũng có sẵn trong đầu.

Đây là một cơ hội kiếm tiền, Trương thị đương nhiên trước tìm những người cùng nàng giao hảo nhất, không phải ai khác, chính là vợ Xuân Trụ nhà hàng xóm. Xuân Trụ nương tử nghe Trương thị đem sự tình nói, không do dự mà nhận lời.

“Cái gì tiền công với không tiền công, dù sao cũng là hàng xóm láng giềng, việc nhà cũng rảnh rỗi, coi như ta làm giúp Tứ tẩu thôi.” Xuân trụ con dâu cười nói

“Đây không phải là việc một ngày hai ngày, công việc cũng không phải nhẹ nhàng. Sao có thể cho muội làm không công. Ta đã nói với muội, ta nhận được mối hàng này, ta liền nghĩ, mặc kệ việc như thế nào, chúng ta là nhóm tỷ muội tốt, đám bọn họ tại một khối, mỗi ngày có thể kiếm được mấy văn tiền, so với trong nhà khá hữu ích.” Trương thị đối với Xuân Trụ nương tử nói, “Ta biết rõ muội, muội nhanh tay nhanh chân, một tháng trong nhà đều có thể kiếm được so với bọn họ còn nhiều hơn. Tay mình làm ra tiền, mình làm gì mà không được.”

“Cũng không phải, Tứ tẩu, nhờ có tỷ nghĩ đến muội.” Vợ Xuân trụ nói, “Tứ tẩu, tỷ cần bao nhiêu người? Tỷ xem, vợ Quảng Nguyên thế nào? Nàng so với muội còn làm giỏi hơi, người cũng sạch sẽ.”

Vợ Quảng Nguyên cùng vợ Xuân Trụ có nhà mẹ đẻ ở cùng một thôn, lúc trước khi xuất giá cũng có kết giao, hiện tại theo nhà chồng như vậy, hai người xem như có quan hệ tốt

“Vợ Quảng Nguyên? Ta biết rõ nàng ấy, vậy gọi thêm nàng ấy đi.” Trương thị nói, “Ta còn phải thuê thêm vài người nữa, ta ý định mời vợ Ngọc Xương, vợ Nhị Đản , tẩu tử Khánh Vân…”

Trương thị liền hướng vợ Xuân Trụ nói ra mấy cái tên, đều là một số phụ nhân đảm đang sạch sẽ trong thôn, hơn nữa bình thường cùng Trương thị quan hệ cũng không tệ. Cái gọi là ngưu tầm ngưu mã tầm mã, Trương thị nhìn trúng người nào, đều là có nhân phẩm cũng khả năng.

Vợ Xuân trụ là người nhiệt tâm, một mặt bảo Xuân trụ qua Liên gia bên này giúp đỡ dựng lều xưởng, một mặt xung phong nhận việc, đi theo Trương thị từng nhà thu mua cải trắng, mời người giúp.

Đến lúc chạng vạng tối, hết thảy mọi việc đều chuẩn bị sẵn sàng, chỉ còn chờ khởi công .