Edit : pthu Beta: Sakura

Liên Thủ Nghĩa vừa mới nói một câu nói, liền đụng phải một cái mặt mũi xám xịt, trên mặt cũng có chút ngượng ngùng đấy, cười toe toét miệng tới một bên ngồi. Hà thị mang theo Tứ Lang cùng Lục Lang cũng vội vàng đi theo.

“Phụ thân, tìm bọn con là chuyện gì a?” Hà thị vừa ngồi xuống, vừa thuận tiện mở miệng hỏi.

“Nhà lão Tứ mở cái cửa hàng điểm tâm sáng, các con ai muốn đi làm việc à?” Liên lão gia tử hỏi.

Liên Thủ Nghĩa cùng Hà thị cực kỳ nhanh trao đổi một ánh mắt.

Lão Tứ mở cái cửa hàng điểm tâm sáng, hắn ngay từ đầu không có để vào trong lòng. Tam Thập Lý Doanh Tử không ai mở qua cửa hàng điểm tâm sáng, hắn suy xét cái cửa hàng này nhất định không có tiền đồ gì, lão Tứ chính là bán không được, nhìn cũng chẳng muốn đi nhìn. Nhưng Hà thị hôm nay đi xem, mặc dù nói cũng là đồ một đồng tiền, người đi ăn cũng không ít, một văn một văn cộng lại, cũng là khoản số lượng không nhỏ. Nhà lão Tứ còn đề phòng Hà thị, ngay cả một cái bánh bao, một chén canh cũng không cho Hà thị.

Hà thị trở về nói với hắn, nhà lão Tứ bán bánh bao bên trong có bột mì, hầm canh xương thơm nức, còn có bánh bao thịt ngon hơn.

Điều này làm cho hắn không khỏi động tâm tư.

Vừa rồi vào cửa, Liên lão gia tử đã không cho bọn hắn sắc mặt tốt, điều này làm cho Liên Thủ Nghĩa trong lòng có chút nắm bắt không được. Nhưng mà nếu Liên lão gia tử mở miệng rồi, hắn liền cho rằng đây là một cơ hội tốt, không thể bỏ qua.Đồng dạng như thế, bọn họ cũng là con cháu của Liên lão gia tử, Liên lão gia tử không có lý do không thương bọn họ.

Nhà lão Tứ trải qua tốt rồi, theo lẽ thường nên phải nuôi bọn họ. Trong lòng Liên lão gia tử cũng sẽ đồng ý điểm này.

Nghĩ tới đây, Liên Thủ Nghĩa liền hướng về phía Hà thị nhẹ nhàng gật gật cái cằm.

“Bọn ta đều đi.” Hà thị chỉ mong sao lập tức trả lời, “Ở nhà nhàn rỗi cũng là nhàn rỗi. Tiểu Thất lớn bao nhiêu, cũng đã ở trong cửa hàng làm việc, Tứ Lang, Lục Lang nhất định cũng có thể làm.”

Hà thị trong lòng có tính toán của nàng. Cả nhà bọn họ người đều đi. Tiền công nàng không tranh giành, chỉ cần có thể ở trong cửa hàng ăn hai bữa cơm là được. Trương thị rất biết làm đồ ăn, nhìn trong cửa hàng của nàng bánh bao, súp bánh bao còn có canh xương váng mỡ nổi lềnh bềnh, thấy đã muốn ăn.

“Cửa hàng nhỏ như vậy, không dùng được nhiều người như vậy a! Cũng không có nhiều tiền công như vậy để trả!” Liên Mạn Nhi nhỏ giọng nói.

“Cái gì mà tiền công hay không tiền công đấy!” Hà thị toét miệng cười nói. “Liền để cho bọn ta ở trong cửa hàng ăn hai bữa cơm là được, cũng không cần cái gì khác, liền bánh bao, súp bánh bao ở trong cửa hàng kia. Canh xương gì đó, đảm bảo ăn no là được. Bọn ta rất dễ nuôi, ha ha ha. Mạn Nhi a. Ta nhìn thấy xương trong canh của nhà cháu có nhiều thịt a. Các cháu không thích gặm cái kia, ta đây giúp các cháu ăn hộ

.”

Liên Mạn Nhi xoa trán, cũng như gạo nuôi ra trăm dạng người, da mặt của Hà thị là tu luyện như thế nào ra vậy?

“Đừng vừa mở miệng chính là ăn.” Liên Thủ Nghĩa quở trách Hà thị, “Lão Tứ có thể để cho chúng ta làm không công sao, có thể không cho tiền công sao?”

“Phải không, lão Tứ?” Quở trách Hà thị xong, Liên Thủ Nghĩa lại xoay mặt qua. Cười ha hả nhìn Liên Thủ Tín.

Liên Thủ Tín sắc mặt cũng lúng túng.

“Còn muốn đi nhà lão Tứ gặm xương, các con đem ta đây một lão già khọm nấu chín gặm đi!” Liên lão gia tử tức giận tay đều có chút run lên.

“Phụ thân, chúng con chỉ cùng lão Tứ nói giỡn thôi.” Liên Thủ Nghĩa rất biết nhìn mặt mà nói chuyện. Lập tức liền nói, “Sao có thể đều đi. Ta là người lớn sẽ ăn nhiều, ta sẽ không đi. Liền để cho mẹ đứa nhỏ, mang hai đứa trẻ đi thôi. Lại để cho Lão Tứ chọn, đứa nào cũng được

Nói rất hay. Hắn giống như là có bao nhiêu lòng bao dung nhân ái vậy.

“Các con đều cho ta yên tĩnh một chút.” Trên mặt Liên lão gia tử một chút nụ cười cũng không có, “Đây không phải là việc khác, đây là cửa hàng điểm tâm sáng. Vợ của ngươi đồ ăn trong nhà còn dọn dẹp không gọn gàng, đi chỗ đó làm gì, cho lão Tứ thêm phiền? Còn muốn đi ăn hai bữa cơm, nhà lão tứ mở cửa hàng, còn không chịu được mấy người há mồm ăn đấy!”

Liên lão gia tử một chút không nào nể mặt, đem Liên Thủ Nghĩa cùng Hà thị trong lòng nghĩ như thế nào đấy, đều đem nói ra ngoài.

“Các con a, chính là thấy người ta buôn bán lời chút tiền, sao không nhìn một chút người ta chịu khổ. Các con coi lại lương tâm của mình nghĩ một chút, những cực khổ kia, các con có thể chịu đựng được không?” Liên lão gia tử nói đến đây, cũng có chút ít ý tứ tận tình khuyên bảo.

Liên Thủ Nghĩa cùng Hà thị đều không lên tiếng nữa.

Liên Mạn Nhi âm thầm gật đầu. Bởi vì lường trước Liên Thủ Nghĩa cùng Hà thị sẽ đánh chủ ý lên cửa hàng điểm tâm sáng, cho nên bọn họ mới thương lượng tốt, trước tới cùng Liên lão gia tử nói, lấy lui làm tiến. Liên lão gia thấu tình đạt lý, nhất định sẽ xua tan vọng tưởng của Liên Thủ Nghĩa cùng Hà thị.

Như vậy, Liên Thủ Nghĩa cùng Hà thị cũng không có gì có thể lấy ra để nói khoác rồi.

Chu thị cùng Liên Tú Nhi ngồi ở trên giường gạch, vẫn không có nói xen vào. Công việc của cửa hàng điểm tâm sáng, khói xông lửa đốt, vừa bẩn vừa mệt, Chu thị tuyệt đối không nỡ để Liên Tú Nhi đi làm, vả lại cửa hàng điểm tâm sáng còn mở ở bên cạnh đường lớn, cách Liên gia không tính là gần.

“Phụ thân, đã nói chúng ta gói bánh, bánh hấp ra, cũng không thể ngươi đi cầm một cái ăn, ta đi cầm một cái ăn, cái kia đều phải đợi việc làm xong, phụ mẫu lên tiếng, cả nhà mới có thể ăn.”

Liên Thủ Tín đột nhiên nói đến chuyện bánh trái, mọi người không rõ là có ý gì, đều tập trung tinh thần lắng nghe.

“Làm một nghề có quy củ của một nghề. Đồ ăn của cửa hàng điểm tâm sáng, đó cũng là phải bán cho khách hàng. Mạn Nhi cùng Tiểu Thất ở bên trong cửa hàng, cho dù đói bụng, cũng không thể tùy tiện cầm đồ trong cửa hàng ăn…. Không phải là tiếc đồ, không cho hai người ăn. Chuyện này, phải có quy củ, nếu không, để cho người ta thấy không hình tượng.” Liên Thủ Tín lại tiếp tục đem nói cho hết lời.

“Vâng.” Dường như là làm bằng chứng cho lời của Liên Thủ Tín, Liên Mạn Nhi có chút ủy khuất mở miệng. “Cha mẹ không để cho chúng cháu ăn đồ ở bên trong cửa hàng, nói là để cho khách hàng biết được rồi, sẽ chê cười người Liên gia chúng ta không có quy củ, sau này sẽ không muốn đến cửa hàng của chúng cháu để ăn cái gì.”

Tiểu Thất cũng đi theo gật đầu.

Liên lão gia tử là người thông minh bậc nào, vừa nghe Liên Thủ Tín nói như vậy, liền hiểu rồi. Nhất định là nhà lão Nhị có người đến cửa hàng muốn ăn gì rồi, càng không chịu nhịn một chút, là chính mình động thủ đi cầm bánh bao người ta bán để ăn rồi.

Chuyện này Hà thị chính là làm được, còn có Tứ Lang cùng Lục Lang, hắn cũng không dám đảm bảo.

Trong phòng yên tĩnh trở lại, chỉ có tiếng Liên lão gia tử rút ra thuốc lá rời xoạch xoạch. Hắn không có lập tức trách mắng Liên Thủ Nghĩa cùng Hà thị, cũng không phải làm muốn bao che bọn họ, mà là chuyện này trong mắt hắn vô cùng bẽ mặt. Hắn không muốn ở trước mặt một nhà Liên Thủ Tín liền mắng, cho Liên Thủ Nghĩa cùng Hà thị giữ lại chút thể diện, đồng thời cũng là không muốn để cho Liên Thủ Nghĩa cùng Liên Thủ Tín sinh ra hiềm khích.

Liên lão gia tử là người thấu đáo, ở trên đại đa số chuyện, đều có thể nắm chắc chuẩn xác một “độ”.

“Phụ thân, trong cửa hàng có thể kiếm bao nhiêu tiền chứ, nếu người nhà Nhị bá không thể đi, vậy xem một chút trong chúng ta còn ai có thể đi.” Trương thị phá vỡ yên lặng, cười nói.

Từ đầu đến giờ, Liên Thủ Tín cùng Trương thị cũng không nói trong cửa hàng bận rộn không mở, cần người hỗ trợ. Trên thực tế, nhân công của bọn họ đã đủ rồi. Bọn họ bây giờ để cho người trong nhà đi qua hỗ trợ, kỳ thật chính là muốn cho người trong nhà một phần tiền công.

Lời này không có nói rõ, cũng không thể nói rõ.

“Vậy thì nhà lão Tam đi, các con tính xem để cho Tam ca các con đi, hay là để cho Tam tẩu các con đi đây?” Liên lão gia tử suy nghĩ một chút liền nói. Đối với Liên Thủ Tín nhắc đến, chuyện để cho người trong nhà đi tới trong cửa hàng hỗ trợ, Liên lão gia tử rất cao hứng đấy. Hắn cũng biết, cửa hàng điểm tâm sáng bây giờ không phải là không phải tăng thêm nhân công không được. Hắn là tìm cách vẹn toàn đôi bên, mu bàn tay với lòng bàn tay đều là thịt, muốn sai người đi, vừa có thể cho Liên Thủ Tín bọn họ giúp hết lòng, đồng thời cũng có thể trợ cấp xuống trong nhà. Người một đại gia đình, nhìn cũng cùng đẹp.

Liên lão gia tử nói như vậy, là cho Liên Thủ Tín cùng Trương thị quyền chọn lựa. Theo ý tứ của Trương thị, là muốn nói cần Triệu thị. Đây cũng không phải nói Liên Thủ Lễ không có, mà Triệu thị có thể làm, là Trương thị thấy Triệu thị rất đáng thương, để cho nàng đi trong cửa hàng làm việc, có thể để cho nàng ăn no, còn có thể ăn ngon chút ít, đồng thời cũng cách xa bên người Chu thị, ít chịu tức giận chút ít.

Mặc dù nghĩ như vậy, nhưng mà Trương thị sẽ không ngu dốt mà nói ra. Liên gia còn có một người đương gia là Chu thị, đó là một người thích cùng ngươi bắt bẻ tinh thần.

“Ai cũng được a.” Trương thị nói , “Chính là ở trong cửa hàng khói xông lửa đốt, công việc cực nặng nề, lại bẩn. Làm một ngày xuống, mọi người gần mệt ra rời rồi. Con thấy Tam thẩm sợ là làm không được, hay là hắn Tam bá, coi như cũng được.”

“Vậy hãy để cho Tam ca của con tới đi.” Liên Thủ Tín phụ họa nói.

Trương thị liền hướng về phía Liên Thủ Tín cười cười.

“Ngươi xem?” Liên lão gia tử hỏi thăm ý kiến của Chu thị.

“Lão tam là một nam nhân, tới trong cửa hàng làm gì? Để cho vợ lão Tam đi.” Chu thị buột miệng nói. Bà không nhịn được dáng vẻ định đoạt của Trương thị. Liên Thủ Tín quá không ra gì rồi, lại để cho con dâu nắm mũi dẫn đi. Làm sao có thể để cho Trương thị nói cái gì là cái đó vậy, Trương thị không phải là muốn để cho Liên Thủ Lễ đi sao, vậy bà cứ không đáp ứng đấy.

Trương thị hơi cúi đầu, tựa hồ là bị mất mặt mũi, không thoải mái. Thật ra thì vụng trộm, lại cùng Liên Mạn Nhi trao đổi một cái ánh mắt vui mừng.

Thành công!

Các nàng vốn chính là muốn cho Triệu thị đi, sợ Chu thị không đáp ứng, sớm thương lượng trước tốt rồi, lại để cho Trương thị nói như vậy. Quả nhiên, Chu thị bị lừa rồi.

Chuyện này phải lập tức đã định, bằng không thì một hồi nữa Chu thị phục hồi tinh thần lại muốn đổi ý, vậy cũng sẽ nguy rồi. Bây giờ là thời điểm nông nhàn, Liên Thủ Lễ ở nhà cũng không có việc gì làm, trái lại là Triệu thị, việc nhà mỗi ngày một chút cũng không ít. Giặt quần áo, nấu cơm, cho gà ăn cho heo ăn. Nhất là nấu cơm, Hà thị thường thường lười biếng, nếu để cho Triệu thị đi tới trong cửa hàng giúp đỡ, vậy Chu thị cùng Liên Tú Nhi phải làm việc chính là nhiều hơn.

Tiểu Thất không cần người nói, liền chạy ra ngoài, một lát sau, liền dẫn theo Liên Thủ Lễ cùng Triệu thị tới đây. Liên lão gia tử liền đem lời đối với Liên Thủ Lễ cùng Triệu thị nói, Liên Thủ Tín vừa rồi cùng bọn họ sớm thương lượng qua, hai người hiển nhiên là đồng ý.

“Phụ thân, Tam thẩm đi qua hỗ trợ, chúng con ăn cái gì, thì Tam thẩm sẽ ăn cái đó.” Trương thị nói.

Chuyện nói xong rồi, Liên Thủ Tín cùng Trương thị liền đứng dậy.

“Chờ một chút.” Chu thị nhìn chằm chằm vào Liên Thủ Tín, lúc này liền mở miệng nói, “Con liền sai khiến vợ lão Tam, chỉ bằng một hai bữa cơm?”

Đây là muốn tiền công. Chu thị quá nóng lòng, hoặc là nói ở trên cái vấn đề kim tiền, nàng còn không tin được phúc hậu của cả nhà Liên Thủ Tín.

Liên Thủ Tín có chút bất đắc dĩ nở nụ cười.

“Mẫu thân, chúng con đã thương lượng, mỗi ngày phát năm văn tiền đưa cho Tam tẩu, mỗi tháng sẽ trả tiền.” Hắn mới vừa rồi chưa nói, là nghĩ người một nhà, chuyện này không cần phải đặt tới bên ngoài nói. Tính tình của hắn Liên Thủ tín, mọi người đều phải biết.

Tiếc là, cách thức làm việc quân tử như vậy, ở trước mặt Liên lão gia tử làm được thuận lợi, ở trước mặt Chu thị, lại thế nào cũng gặp phải trắc trở.

Liên Mạn Nhi nhấc khóe miệng lên. Trước xác thực không nói rõ chuyện tiền công này, là nàng giựt dây Liên Thủ tín đấy. Nàng đã đoán được Chu thị sẽ nói tiền, Chu thị quả nhiên nói ra, hơn nữa còn là ngay tại chỗ liền nói.

Tình cảm của Liên Thủ Tín lần nữa lại bị thương, hắn sau này hẳn là có thể càng nhận thức rõ, người nào gần gũi người nào xa lạ, người nào mới là người nhà hắn phải quý trọng nhất!