Edit: Miyuki Thời điểm ăn cơm trưa, Liên Mạn Nhi liền bưng một chén thịt gà hầm cách thủy đậu giác, cùng một khối lớn bánh dẻo hấp biếu cho Liên lão gia tử, Liên lão gia tử nếm, nói thẳng làm ăn ngon. Sau đó, Liên Mạn Nhi mới trở lại Tây Sương phòng, người một nhà ngồi vây quanh bên cạnh bàn ăn cơm.

Trên bàn cơm, không thiếu được nói đến sự tình vừa rồi.

“Đứa nhỏ Hoa Nhi này, khi còn bé nhìn thấy cũng không tệ lắm, những năm này lên trên thị trấn ở, lòng dạ sao lại biến hư hỏng như vậy.” Liên Thủ Tín liền nhíu mi, “Những lời kia là Nha Nhi nghe thấy hay sao? Đáng tin không. Nếu thực sự có chuyện như vậy, cũng nên nghĩ biện pháp. Hoa Nhi cứ thế, gả vào trong nhà người khác, thì chẳng phải là hại nhà người ta sao?”

Liên Mạn Nhi liền không có lên tiếng. Được rồi, nàng phải thừa nhận rằng, Liên Thủ Tín quả thật là một người tốt. Mà nàng, ước gì Liên Hoa Nhi sớm gả đi ra ngoài chút, miễn cho tiếp tục tại trong nhà làm hao tổn.

“Có thể nghĩ biện pháp gì?” Trương thị lên tiếng, “Ta xem đại bá cùng đại bá mẫu bọn nhỏ, rất tin tưởng và nghe theo Hoa Nhi. Người ta là đồng lòng.”

Trương thị ngụ ý trong lời nói, sau lưng việc Hoa Nhi sai sử, thì Liên Thủ Nhân cùng Cổ thị cũng thoát không khỏi liên quan.

Liên Thủ Tín không nói nữa.

“Vừa rồi trên thị trấn bà mối Vương đến đây, định làm mai cho Nhị Lang ca.” Liên Mạn Nhi liền nhắc tới một chủ đề khác.

“Đây là chuyện tốt, Nhị Lang những năm này cao không tới, thấp không xong, không thể tiếp tục trì hoãn nữa.” Liên Thủ Tín hiển nhiên đối với cái đề tài này càng cảm thấy hứng thú, “Nói chính là nhà ai thế?”

“Vương Tú Nga tiệm tạp hóa Phú Đạt trên thị trấn.” Liên Mạn Nhi nói, “Con xem Nhị bá cùng Nhị bá nương đều nguyện ý.”

“Vậy gia và Nội con nói thế nào, định ra chưa?” Trương thị liền hỏi.

“Gia cùng Nội nói phải tính toán lại, còn không định.” Liên Mạn Nhi nói, dừng một chút, lại nói, “Nhà nàng muốn sính lễ phải nhiều.”

“Nga.” Liên Thủ Tín cùng Trương thị liếc nhau một cái, cũng liền không nói gì nữa.

“Cha, ngươi ăn nhiều chút ít. Những ngày này rê thóc mệt muốn chết rồi.” Liên Mạn Nhi liền kẹp một khối thịt gà lớn cho Liên Thủ Tín, lại kẹp một khối cho Trương thị, “Mẹ. Mẹ cũng ăn nhiều chút. Đừng có vội xuống giường làm việc, trước tiên đem thân thể dưỡng tốt. Hiện tại ở bên trong nhà cũng không có gì cần phải làm, chỉ có chút việc hàng ngày. Để chúng con làm là được.”

Liên Thủ Tín cùng Trương thị được Liên Mạn Nhi nói mấy câu dỗ dành đã quên phiền não, mặt mày đều liền hớn hở lên.

Ăn qua buổi cơm trưa. Lại ngủ chừng nửa canh giờ, Liên Mạn Nhi liền từ trên giường thức dậy. Lúc này, trong sân Liên gia im ắng, Liên Thủ Tín, Liên Thủ Lễ cùng Liên Thủ Nghĩa mang theo Nhị Lang cùng Tam Lang đi giúp Ngô gia làm việc rồi. Liên Mạn Nhi liền từ trên giường bước xuống, tới trước phòng trên xem xét, trong đông phòng, đầu giường đặt gần lò sưởi Liên lão gia tử nằm ở bên trên đang ngủ say. Dù sao cũng là người có tuổi tác, những ngày này mệt muốn chết rồi. Chu thị cùng Liên Tú Nhi đều nằm ở đầu giường đặt xa lò sưởi, cũng đã ngủ.

Liên Mạn Nhi lại đi đến cửa phòng tây, hướng bên trong nhìn nhìn. Liên Thủ Nhân cùng Liên Kế Tổ phụ tử hai người, ăn qua cơm trưa đi lên trấn rồi, nói là tham gia thi hội. Trong tây phòng, Cổ thị, Liên Hoa Nhi, Liên Đóa Nhi, còn có mẹ con Tưởng thị cũng đều đang ngủ.

Liên Mạn Nhi nhìn rõ ràng tình huống phòng trên, rồi mới trở về, nghĩ nghĩ. Liền từ trong tủ xuất ra vòng tay Liên Hoa Nhi tặng mang lên tay, lại cầm đóa hoa lụa cắm trên đầu, lúc này mới cầm cái nồi nhỏ chuẩn bị chút ít tỏi đậu phộng nấu.

“Nhị tỷ, tỷ muốn làm gì.” Tiểu Thất trông thấy. Liền hỏi.

“Đi tìm Nhị bá nương nói chuyện đi.” Liên Mạn Nhi nói.

“Nhị tỷ, đệ đi với tỷ.” Tiểu Thất đã chạy tới.

Liên Mạn Nhi nhẹ gật đầu, liền mang theo Tiểu Thất hướng đông sương phòng tới, Tiểu Thất ngồi ở cánh cửa bên trên thay nàng trông chừng, nàng bưng cái sọt trực tiếp đi vào trong đông sương phòng.

Đông sương phòng có ba gian phòng, chỉ ở lại một nhà Liên Thủ Nghĩa một phòng, bởi vậy cùng Tây Sương phòng bố cục hơi có chút bất đồng. Vừa vào cửa, như trước là một gian gian ngoài, một bên là ốc tường, chỉ có khác một bên đặt lò. Liên Mạn Nhi vượt qua bếp lò, đẩy ra màn cửa phòng trong, đi vào.

Liên Thủ Nghĩa mang theo Nhị Lang cùng Tam Lang đi giúp công, Tứ Lang cùng Lục Lang cũng đi theo, bọn hắn cho dù không thể làm được bao nhiêu, nhưng cũng có thể nhặt được một chút thức ăn tốt. Trong phòng chỉ có Hà thị cùng Liên Nha Nhi. Liên Nha Nhi đang ngủ trên giường, Hà thị lần đầu tiên phá lệ không ngủ, mà ngồi ở trên giường cau mày, cắn hạt dưa.

“Nhị bá nương.” Liên Mạn Nhi vào cửa liền cười kêu lên.

“Ai ôi!!!, là Mạn Nhi ah.” Hà thị lắp bắp kinh hãi, trông thấy cái sọt trong tay Liên Mạn Nhi, lập tức liền nhếch miệng nở nụ cười, “Thế nào đấy, mang thức ăn cho Nhị bá nương đến à, mấy người các con mót được không ít đậu phộng nha.”

Hà thị như trước nói chuyện liền nghe ra không tốt, Liên Mạn Nhi là tới tìm nàng nói chính sự, cũng liền cười cười không để ở trong lòng.

“Cho Nhị bá mẫu nếm thử.” Liên Mạn Nhi đem phả la đưa qua, sau đó mình cũng ngồi xuống bên người Hà thị.

Hà thị liền thả hạt dưa trong tay ra, nắm lên đậu phộng bên trong sọt bắt đầu ăn.

“Con chúc mừng cho Nhị bá mẫu ah.” Liên Mạn Nhi nhìn Hà thị nói.

“Ta có cái việc vui gì?”

“Nhị bá mẫu còn dấu diếm con? Con ở phòng trên đều nghe thấy được, nhị ca sắp cưới vợ, là cô nương trên thị trấn, đồ cưới ít nhất giá trị một hai trăm lượng bạc.” Liên Mạn Nhi liền cười nói, “Nhị bá mẫu là người có phúc khí đấy, nghe nói cô nương kia lớn lên lại đẹp mắt, tài giỏi, trong nhà lại có tiền.”

Liên Mạn Nhi nói những lời này, từng câu đều nói lời trong lòng Hà thị.

“Mạn Nhi ah, con đều nghe thấy được, gia con cùng Nội, có chút không muốn hôn sự đó.”

“Hôn sự tốt như vậy, đốt đèn lồng tìm cũng khó khăn.” Liên Mạn Nhi nói, “Gia cùng Nội thế nào lại không đáp ứng?”

Hà thị liền nhếch miệng.

“Sao lại không, ngại người ta muốn sính lễ nhiều.”

“Thế nhưng mà của hồi môn nhà người ta cũng nhiều ah.”

“Cũng không phải, người ta còn nói, chính là sính lễ, cũng là muốn đẹp mặt, sau này đều đi cùng đồ cưới một chỗ đưa về đến.” Hà thị nói,

“Gia con cùng Nội lấy không ra sính lễ, ta vì việc này, mất ăn mất ngủ.”

“Bởi vì sính lễ, làm chậm trễ chuyện tốt như vậy, vậy cũng thật là đáng tiếc, không phải đem nhị ca làm chậm trễ sao?” Liên Mạn Nhi mở to hai mắt nói.

“Ai nói không phải.” Hà thị nói.

“Nhị bá mẫu, người làm mẹ, dù sao nên thay nhị ca nghĩ biện pháp.” Liên Mạn Nhi nhân cơ hội lên tiếng.

“Ta có thể có biện pháp gì, tiền đều ở trong tay gia con cùng Nội.”

“Nhị bá mẫu, chúng ta ra ngoài ở riêng rồi, các người cũng không phân ah. Nhà đại bá có tiền, không phải các ngươi có tiền sao?” Liên Mạn Nhi nhắc nhở.

“Liền mượn tới tiền kia, con không thấy các nàng mua đồ đạc nhiều như vậy, sớm hết sạch sẽ rồi.” Hà thị thở hổn hển nói.

Nàng cùng Liên Thủ Nghĩa thương lượng qua, hôn sự này thật sự là qua được lần này rồi thì khó tìm. Thế nhưng trước mắt lại không thể xuất tiền ra, đã nghĩ ngợi nếu không phải có thể trì hoãn vài ngày, chờ cho Liên Hoa Nhi gả vào Tống gia xong, lập tức xuất ra một số bạc, sẽ đem hôn sự của Nhị Lang định xuống.

“Việc hôn nhân tốt như vậy. Còn không phải nhiều người khác muốn giành lấy à?” Liên Mạn Nhi nhắc nhở.

Hà thị mím môi, trong lòng nàng cũng sợ cái này.

“Tiền đều để phòng lớn cấp cho, bọn ta thì tính là cái gì!”

“Nhị bá mẫu. Con thế nào cảm thấy đại bá với chuyện năm trăm lượng bạc kia không đúng. Đại bá nói Dương Thành Phong cho mượn năm trăm lượng, năm trăm lượng bạc này đều mua ngọc bội. Chính là người Tôn gia mua chỉ cho phép ba trăm lượng, Dương Thành Phong ở đâu xuất ra hai trăm lượng đến nhiều vậy?” Liên Mạn Nhi nói.”Đại bá chắc là dùng ba trăm lượng mua ngọc bội a.”

“Mạn Nhi, con nói là…” Hà thị nghe ra một ít ý tứ đến. Mở to hai mắt.

“Nhị bá mẫu là người khôn khéo như vậy, còn muốn con nói cái gì, đại bá là người thế nào? Nhị bá cùng Nhị bá mẫu còn có thể không biết sao.” Liên Mạn Nhi liền cười.

Hà thị liền vỗ đùi.

“Hắn lại báo khai man sổ sách.” Hà thị hét to một tiếng.

“Hư, nhỏ giọng một chút, đừng để phòng trên nghe thấy.” Liên Mạn Nhi cười, hay cho một cái vỗ đùi. Xem ra Hà thị biết đến không chỉ một việc.

“Nhị bá mẫu xem lụa hoa này của con, còn vòng tay này.” Liên Mạn Nhi quơ quơ vòng tay trên tay, lại để cho Hà thị xem lụa hoa trên đầu nàng, “Đây đều là Hoa Nhi tỷ cho đấy. Đây cũng không phải là do nàng mua, là nàng tại trong thị trấn, Tống gia đưa cho nàng. Tống gia người ta là dạng gì, quan trọng nhất là thể diện, Hoa Nhi tỷ cùng Tống gia công tử muốn có quan hệ tốt, sau lưng còn không biết trợ cấp Hoa Nhi tỷ như thế nào nữa. Nếu không, Hoa Nhi tỷ làm thế nào dùng tiền như vậy không đau lòng?”

Liên Mạn Nhi một mực cười, nàng nói một nửa là suy đoán, một nửa là cố tình nói thêm. Liên Hoa Nhi nàng không phải sắp xếp nói Trương thị cho các nàng mua đồ như thế nào ấy ư, Hoa Nhi không phải đem lụa cùng vòng tay cho nàng sao. Lại đi mượn Liên Tú Nhi nơi đó gây xích mích, vậy nàng cũng làm như thế thôi, đều trả lại cho nàng (LHN), cái này gọi là gậy ông đập lưng ông.

“Nàng sao lại cho con những vật này?” Hà thị cũng có chút nhìn thấy thích.

Liên Mạn Nhi lắc lắc tay áo, đem vòng tay che đi.

“… Lúc trước sự kiện kia, tỷ ấy thực có lỗi với mẹ con thì không cần nói. Cô cô đẩy mẹ con, là tỷ ấy ở sau lưng làm mấy chuyện xấu, tỷ ấy sợ chúng ta nói ra chuyện đó. Đúng rồi, việc này, Nha Nhi cũng nghe thấy, nói cho con biết đấy.” Liên Mạn Nhi nhìn nhìn Liên Nha Nhi vừa đứng lên, còn đang dụi mắt.

“Con nói với Mạn Nhi?” Hà thị liền quay đầu hỏi Liên Nha Nhi.

“Tứ ca bảo con nói.” Liên Nha Nhi mơ mơ màng màng gật đầu nói.

Quả nhiên, chuyện này Hà thị đã sớm biết. Trách không được Tứ Lang vốn muốn cùng nàng đi phòng trên hướng Liên lão gia tử nói, sau khi nghe thấy Hà thị cùng Liên Thủ Nghĩa đang ở trên phòng nói chuyện, liền bỏ chạy. Hẳn là Hà thị dặn dò rồi, không cho bọn hắn đem chuyện này nói ra.

Hà thị liền nghiêng đầu lại, hướng về phía Liên Mạn Nhi nhếch miệng cười cười.

“Mấy đứa nhỏ này, còn có chuyện này nữa, cũng chưa nói qua với ta.” Hà thị nói.

Cái này cũng quá giả tạo đi, Liên Mạn Nhi trong lòng cười thầm, nhưng lại không vạch trần.

“Mạn Nhi ah, con không tìm Hoa Nhi tính sổ đi?” Hà thị liền hỏi.

“Cha mẹ con nói quên đi, sợ nháo gặp chuyện không may, Hoa Nhi tỷ lại không gả đi được. Huống chi, Hoa Nhi tỷ trả lại cho mẹ con những thứ tốt này rồi.” Liên Mạn Nhi lên tiếng, “Lúc đầu, Hoa Nhi tỷ chỉ đáp ứng thế thôi, đợi sau khi nàng gả đi, ai biết lại làm ra chuyện gì. Nói nghe rất hay, nhưng con không tin tỷ ấy. Loại người như tỷ ấy, đã qua sông rồi còn có thể nhớ rõ cầu sao. Nói những chuyện dễ nghe kia, đều không bằng hiện tại có thể chộp trong tay trước, chuyện sau này hãy nói sau, đúng hay không, Nhị bá mẫu?”

Liên Mạn Nhi nhìn Hà thị một cái, vừa cười vừa nói, “Đạo lý ấy, Nhị bá mẫu so với con còn rõ ràng hơn.”

Hà thị gật đầu, như có điều suy nghĩ.

“Nói đến phòng của đại bá, thì Hoa Nhi tỷ vẫn là đương gia.” Liên Mạn Nhi lại nói một câu, nhấc cái sọt lên nói phải rời khỏi.

“Mạn Nhi, đậu phộng này con làm cho thế nào vậy, so với tiệm tạp hóa trên thị trấn bán ăn còn ngon hơn, có còn không, cho ta thêm một chút, cũng để cho Nhị bá con nếm thử.” Hà thị lập tức nói.

“Nhị bá mẫu, là đậu phộng quan trọng, hay là hôn sự nhị ca quan trọng ah.”

Liên Mạn Nhi liền từ trong đông sương phòng đi ra, mang theo Tiểu Thất trở lại Tây Sương phòng. Một lát sau, Liên Nha Nhi từ đông sương phòng đi tới, đi phòng trên, sau một hồi, Liên Hoa Nhi đi theo phía sau Liên Nha Nhi, hướng đông sương phòng đi.

Sự tình đã thành được năm phần, Liên Mạn Nhi nắm chặt lại tay Tiểu Thất.

“Tiểu Thất, một hồi phải xem đệ rồi.”