Cố Tuệ cuối cùng cũng không đáp ứng đề nghị của Thôi Kính Tâm, nhưng cũng không đến mức từ chối thẳng thừng, chỉ nhờ Thôi Kính Tâm cho nàng thêm mấy ngày suy nghĩ rồi lại nói tiếp —— miễn cho tiểu đại phu này khó thở muốn đi thắt cổ.

Thôi Kính Tâm cảm thấy thất vọng, nhưng hắn cũng biết việc này có ảnh hưởng lớn thế nào, Quý phi nương nương không dám dễ dàng quyết định cũng rất bình thường, liền quy củ cáo lui, quyết định ngày khác lại đến.

Còn phương thuốc thúc thai kia, hắn vẫn để lại cho Cố Tuệ, nói thẳng là một mảnh tâm ý của hắn, chỉ muốn báo đáp ơn tri ngộ của Quý phi.

Cố Tuệ vì tình cảm, đành phải nhận lấy, quay đầu lại kêu Tiểu Trúc móc nối quan hệ tìm một đại phu dân gian nhìn qua, dược liệu bên trong có gì không tốt hay không —— vạn nhất nhờ họa được phúc, có thể ảnh hưởng thân thể càng tốt.

Miễn cho nàng còn phải tìm biện pháp khác giải quyết chuyện này.

Còn hoàng đế bên kia...... Cố Tuệ ấn bụng, trước sau vẫn không tin Thẩm Trường Trạch có thể đơn thuần đến mức này, chưa ăn thịt heo cũng phải từng gặp qua heo chạy chứ, nào có con nhà ai rơi xuống từ trên trời?

Tuy rằng nàng đồng ý Thôi Kính Tâm không chủ động nói ra chân tướng, nhưng, lại không ngại thông qua lời nói ám chỉ này nọ, làm hoàng đế ngộ nhận —— như vậy sẽ không liên quan đến Thôi Kính Tâm, hoàng đế muốn gây sự cũng sẽ chỉ kiếm một mình nàng.

Cố Tuệ thu thập chỉnh tề, bất chấp mệt mỏi do đi đường suốt đêm hôm qua, tức khắc mang theo Tiểu Trúc đến Dưỡng Tâm Điện.

Phúc Lộc cầm cây phất trần ở trước cửa đuổi ruồi, thấy Cố Tuệ đến, lập tức ba ba tiến lên, "Nương nương, bệ hạ đang bận rộn nghị sự cùng chư vị đại thần ở tiền triều!"

Biết trong bụng nương nương có thể là tiểu hoàng tử, thái độ Phúc Lộc với nàng càng thêm dịu ngoan khách khí —— nói không chừng còn có thể may mắn phụng dưỡng hai vị hoàng đế, như vậy hắn sẽ trở thành đại thái giám vang danh sách sử không chừng.

Bọn họ đều là người tốt, thật lòng cảm thấy cao hứng vì nàng, đáng tiếc, nàng lại nhất định phải làm những người này thất vọng. Trong lòng Cố Tuệ có chút thương cảm, nàng rất để ý đoạn thời gian quen biết này, cho dù là không thuần túy, mang theo chênh lệch thân phận, nhưng, dù sao trong đó vẫn có một tia chân tình.

Mà sau khi việc này bại lộ, bọn họ chỉ cảm thấy nàng là quỷ nói dối chưa từng có tiền lệ, lừa gia lừa quốc lừa thiên hạ, cho dù đã chết cũng phải đến phun một ngụm nước miếng —— càng sẽ không có người nhớ đến nàng.

Cố Tuệ lắc đầu, quăng đi suy nghĩ không vui này, nhìn Phúc Lộc cười nói: "Nếu đã như thế, bổn cung có thể vào trong điện ngồi chờ không?"

Trước nay phi tần diện thánh đều chỉ có thể chờ ngoài hành lang, nhưng Quý phi nương nương đang mang long duệ đương nhiên khác biệt, hiện giờ đã vào thu, gió đêm lạnh thấu xương, đông lạnh ai chứ không thể đông lạnh hài tử.

Vì thế Phúc Lộc tự tiện chủ trương, ân cần mở cửa cho nàng.

Cho dù Thẩm Trường Trạch không ở trong, đồ vật cũng được sắp xếp chỉnh chỉnh tề tề, duy chỉ có trên án đặt mấy quyển tạp thư linh tinh hấp dẫn chú ý của Cố Tuệ, đi qua nhìn, một quyển là Kinh Thi, một quyển là sử ký.

Mở ra trang còn kẹp thẻ sách, được đánh dấu rất cường điệu, nhìn qua cũng biết hoàng đế phá lệ coi trọng, đến nỗi lật xem nhiều lần.

Cố Tuệ cúi đầu nhìn, chỉ thấy trang Kinh Thi kia viết "Thiên mệnh huyền điểu, hàng mà sinh thương", đây là câu chuyện xưa về một vị tên là Giản Địch, nàng nuốt trứng chim én rồi mang thai, sinh hạ thuỷ tổ nhà Thương.

Khéo thay, trang sử ký kia cũng viết chuyện về thuỷ tổ nhà Chu – Hậu Tắc, kể là mẹ hắn tên Khương Nguyên ngày nọ đi đạp thanh, không cẩn thận dẫm vào dấu chân người khổng lồ, sau khi trở về liền hoài thai, bởi vậy sinh hạ Hậu tắc.

Tư liệu lịch sử cổ đại thiếu thốn, ngay cả Thái Sử Công cũng chỉ có thể căn cứ vào truyền thuyết mà khảo chứng, ghi chép lại nửa thật nửa giả. Cố Tuệ nghĩ, không chừng Thẩm Trường Trạch đem những thứ thần thoại bị gán ghép khiên cưỡng này thành sách báo phổ cập khoa học mà nghiên cứu, còn tin là thật, nếu vậy kiến thức sinh lý của người này cũng quá thiếu thốn rồi?

Nhưng lấy trình độ mê tín của cổ nhân mà nói, dường như không phải là không có khả năng, Cố Tuệ nhớ rõ trước đây đọc Liêu Trai Chí Dị phần《 tô tiên 》, bên trong còn viết chỉ vớt rêu xanh mà vô duyên vô cớ mang thai, hay là hoàng đế mong có con đến sốt ruột, đem cái thai của nàng quy kết thành một loại trong đống truyền thuyết này?

Cái kiểu giấu trời qua biển* này cũng quá dễ dàng rồi đó!

*(trong 36 binh pháp tôn tử) nghĩa là lợi dụng sương mù để lẩn trốn

Thẳng đến khi Thẩm Trường Trạch vào cửa, Cố Tuệ vẫn còn duy trì tư thế đứng yên, đến nỗi hoàng đế kêu nàng, nàng cũng không nghe thấy, "Nghĩ gì đến mức xuất thần thế?"

Cố Tuệ vội vàng tỉnh táo lại, chỉ vào mấy cuốn thư tịch ghi chép các cách có thai trên bàn, cười nói: "Bệ hạ vừa trở về liền đóng cửa không ra, chẳng lẽ là nghiên cứu những thứ này?"

Thẩm Trường Trạch gật đầu, "Chuyện tạp nham dân dã, đôi khi cũng khá thú vị."

Ngươi cũng biết đây là truyền thuyết, vậy đừng tin là thật chứ! Cố Tuệ vô cùng xấu hổ, "Thần thiếp cảm thấy, hẳn là sử nhân vì muốn nịnh hót chủ thượng, mới cố ý bịa đặt xuất thân ly kỳ thôi."

Có quỷ mới tin mấy chuyện này.

Thẩm Trường Trạch sâu kín nhìn nàng, "Vậy nàng cảm thấy sự thật là thế nào?"

Đương nhiên là vì nɠɵạı ŧìиɦ mới có thai nha! Ở triều đại coi trọng lễ giáo thế này, làm sao thuận lý thành chương đồng tình với chuyện theo đuổi tìиɦ ɖu͙ƈ chứ? Cho nên hậu nhân xấu hổ không thể mở miệng, mới bịa đặt chút thần tích, để tổ tiên trông có vẻ cao cả hơn chút.

Nhưng cứ giải thích hợp tình hợp lý như vậy, Cố Tuệ lại rất khó mà nói ra ngoài miệng với Thẩm Trường Trạch, nàng trên danh nghĩa là một tiểu thư khuê các, tùy tiện đi nói chuyện nɠɵạı ŧìиɦ yêu đương vụиɠ ŧяộʍ như vậy, hơn nữa còn nói mà không đỏ mặt chút nào, quả thực giống như người không biết xấu hổ.

Ngay lúc nàng đang do dự, Thẩm Trường Trạch mở nút, "Nàng cũng biết vừa rồi trẫm đi gặp ai sao?"

Cố Tuệ ngẩn ra, hoàng đế rất ít khi nói việc triều chính với phi tần, nhưng này thì có quan hệ gì với nàng?

Thẩm Trường Trạch vuốt vuốt tóc mai của nàng, cười thân mật nói: "Trẫm gặp phụ thân nàng."

Cố Tuệ: !!!!!!!! Σ (° ロ °)

Trong lòng ngăn không được phát run, xong rồi xong rồi, việc này nháo lớn, hiện giờ người trong nhà đều biết nàng có thai, nói vậy cả triều đình cũng sẽ nhanh chóng biết được. Một khi sự việc bại lộ, chẳng phải sẽ liên lụy gia tộc sao.

Nàng vốn tưởng rằng Thẩm Trường Trạch sẽ không thông báo ra ngoài nhanh như vậy, nào ngờ hắn không sợ chút nào, vội vàng đi báo cho nhạc phụ đại nhân —— xem ra hắn thật sự không hoài nghi cái thai này là giả.

Thẩm Trường Trạch còn tưởng rằng mình đã làm một việc rất tốt, hơi có chút tư thái tranh công, "Trẫm còn mời ông ấy có rảnh thì vào cung thăm hỏi, nói vậy không chừng không lâu sau, nhà nàng sẽ gửi thiệp thôi."

Cố Tuệ tâm loạn như ma, thật sự không biết bày biểu tình nào mới thỏa đáng, chỉ đành miễn cưỡng cười, "Đa tạ bệ hạ."

Vốn còn muốn lập tức chọc phá tầng giấy cửa sổ kia, nhưng...... Vẫn nên nhìn thái độ nhà mẹ đẻ trước rồi nói sau, nàng cũng không biết sinh hoạt trong nhà của nguyên chủ như thế nào —— dù sao làm vật hi sinh đừng nên lãng phí quá nhiều bút mực.

Nàng bên này mặt ủ mày ê, Cảnh Chiêu Nghi bên ngoài lại lớn tiếng ồn ào, Phúc Lộc ôm cánh cung tiến vào bẩm báo: "Chiêu Nghi nương nương muốn cầu kiến bệ hạ."

Cố Tuệ lập tức đứng dậy, "Vậy thần thiếp cáo lui trước."

Nàng đã hết bản lĩnh đối phó, Cảnh Chiêu Nghi đến ngược lại đánh bậy đánh bạ giúp nàng giải vây.

Thẩm Trường Trạch lại ấn tay nàng, "Không cần, để nàng ta trở về."

Cố Tuệ: ...... Đã hoài thai rồi còn muốn quấn quýt nàng không bỏ sao? Có phải hoàng đế có đam mê đặc thù gì hay không?

Phúc Lộc truyền lời, người bình thường lúc này nên thấy chuyển biến tốt liền lui, nhưng Cảnh Chiêu Nghi nào là người bình thường? Nàng ta đoán hoàng đế là vì Cố Tuệ mới bài xích nàng ta, càng thêm hùng hổ, đứng mãi ở ngoài điện không chịu trở về.

Thật tốt, loại nghị lực này thật đáng khâm phục. Cố Tuệ bỗng nhiên đứng dậy, "Để thần thiếp đi khuyên nhủ nàng."

Nói không chừng Cảnh Chiêu Nghi còn có thể giúp nàng phá giải cục diện. Người này thoạt nhìn thần kinh hơi thô, nhưng chỉ số thông minh hẳn vẫn phải có —— mấy chiêu đối phó với Bạch Thanh Thanh trước kia rất không tồi, tuy rằng là hãm hại rất thô thiển, nhưng tốt xấu gì cũng là cung đấu nghiêm túc.

Chỉ cần ám chỉ một chút, hẳn là có thể đoán được chuyện nàng có thai có gì kỳ lạ nhỉ?

Vì thế Cố Tuệ mang dáng vẻ muôn phương mà đi đến tiền điện, ấn bụng khinh miệt nói: "Ồn ào cái gì, không thấy Hoàng Thượng và bổn cung đang nói chuyện ở bên trong sao?"

Cảnh Chiêu Nghi tức giận đến run cả người, nhìn một cái, vừa mới hoài khối thịt, mào gà đã giương cao, nàng không sợ vui quá hóa buồn à?

Ngày thường Cảnh Chiêu Nghi có lẽ sẽ nhường nàng hai chiêu, nhưng lúc này cơn giận không thể át, nàng ta không chịu lùi bước, "Túm cái gì mà túm, ai mà không hoài thai, lại chưa thấy qua người nào khinh cuồng như ngươi!"

Nói không lựa lời, quên sạch tôn ti thân phận.

Nhưng cái này lại vừa lòng Cố Tuệ, vì thế khẽ cắn hàm răng, vũ mị động lòng người nói: "Nói thì nhẹ nhàng, nhưng sao ngươi không thử xem?"

Cảnh Chiêu Nghi nghẹn lời, nàng ta không thể lấy ví dụ bản thân để lấp miệng Cố Tuệ, bởi vì trong bụng nàng ta chả có gì cả!

Cố Tuệ thấy đối phương đã xuống hố, nhân cơ hội nhắc lại, "Tóm lại đứa nhỏ này còn ở một ngày, bổn cung vẫn còn tư cách để kiêu ngạo, nếu không, ngươi nói cái gì cũng vô dụng."

Cảnh Chiêu Nghi như ngộ nhận, vì thế chờ lúc Thẩm Trường Trạch ra xem náo nhiệt, nàng ta té lộn nhào chạy tiến lên, khóc lóc nỉ non nói: "Bệ hạ, cầu ngài cũng ban cho thần thiếp một đứa bé đi, thần thiếp sẽ nuôi lớn hắn thật tốt, tuyệt đối sẽ không làm ngài thất vọng!"

Thẩm Trường Trạch kỳ lạ nhìn nàng ta, "Chỉ cần thành tâm, tự nhiên có thể có được, hà tất gì cần tới cầu trẫm?" =)))))))))

Cảnh Chiêu Nghi:...... Nàng cảm thấy bản thân đã rất thành tâm rồi mà!

Mắt thấy Cảnh Chiêu Nghi mang vẻ mặt hoài nghi nhân sinh, Cố Tuệ chỉ có thể yên lặng mà quay đầu, nàng thấy hoàng đế đã ngốc chết rồi, hắn thật sự nghĩ rằng chỉ cần thành tâm cầu nguyện là có thể có thai đấy, vậy sao hắn không thử làm xem?

*

Còn cho rằng loại lý do thoái thác có lệ này sẽ không người nào tin tưởng, ai ngờ ngày kế đã nghe nói Cảnh Chiêu Nghi thỉnh một ni cô vào cung giảng kinh, còn bày tẩm điện thành tiểu Phật đường, bắt đầu ăn chay trường, ngày ngày thắp hương cầu khẩn, chỉ mong ông trời có thể cảm động, ban cho nàng ta một hài tử.

Cố Tuệ cảm thấy chỉ số thông minh của người này thật sự không cứu nổi nữa.

Nàng đương nhiên không ăn chay niệm phật được giống Cảnh Chiêu Nghi, huống chi nàng còn không thịt không vui, kêu nàng giới huân (bỏ ăn thịt) không bằng muốn mạng của nàng. Cố tình gần đây bởi vì có thai, hoàng đế lệnh Thôi Kính Tâm nghiêm khắc quản lý ẩm thực của nàng, tuy rằng không đến mức ăn chay, những đã bớt loại đồ ăn nhiều thịt nhiều mỡ, ngoài ra còn bổ sung thêm chút sữa dê trái cây, nói là có lợi với thai nhi.

Thôi Kính Tâm đương nhiên biết Quý phi không mang thai, nhưng hắn vẫn không chút cẩu thả làm theo ý tứ của hoàng đế —— cho dù tạm thời không hoài, nhưng cũng có thể điều trị thể chất trước một chút, nói không chừng sẽ lập tức có.

Đối mặt với sự quan tâm che chở từ bốn phương tám hướng, Cố Tuệ chỉ cảm thấy áp lực thật lớn, thì ra tư vị gạt người cũng không dễ chịu chút nào, đặc biệt còn bị lương tâm khiển trách, làm nàng cảm thấy thật thẹn với thiên hạ.

Nàng quyết định phải mau chóng giải quyết chuyện này cho xong, Cảnh Chiêu Nghi bên kia đã không trông cậy vào được, Thục phi Hiền phi càng vô dụng, có lẽ thái hậu sẽ có thể giúp nàng —— không phải chén thuốc tránh thai kia là do thái hậu sai người bưng tới sao? Bà ấy nên hoài nghi việc này từ sớm mới đúng.

Chút ẩn nhẫn này còn chưa phát, có thể là vì Cố Tuệ còn chưa đủ kiêu ngạo, chưa từng xúc động vuốt vào vảy ngược của lão nhân gia.

Cố Tuệ quyết định liều chết, vì thế bớt thời giờ năn nỉ hoàng đế, nói muốn dọn đến Thừa Càn Cung, ngại Minh Nguyệt Cung không đủ thoải mái, quá mức chen chúc.

Thừa Càn Cung vốn là nơi ở lúc Cảnh thái hậu còn là phi tần, đã chứng kiến thời gian bà được sủng ái huy hoàng nhất, cái gọi là Thừa Càn, đó là chỉ nơi độc thừa càn khôn mưa móc*. Bởi vậy sau khi tiên đế băng hà, Cảnh thái hậu hạ lệnh phong tỏa cung này, không cho bất kỳ kẻ nào vào ở, lấy chỗ này để nhớ lại ân ái những năm tháng trước.

* duy nhất nhận được mưa móc ("yêu thương") của vua

Ý tứ của Cố Tuệ là muốn noi theo Cảnh thái hậu, thuận tiện dính chút không khí vui mừng, bình an sinh hạ một hoàng tử —— nghe nói Cảnh thái hậu đã hoà thai ở Thừa Càn Cung này. Huống chi Thừa Càn Cung gần Dưỡng Tâm Điện, long khí thịnh vượng, đường cũng ngắn, ngày sau nếu nàng muốn diện thánh, cũng miễn cho bôn ba qua lại.

Thẩm Trường Trạch do dự một lát liền đáp ứng, chính hắn đương nhiên không sao cả, mà mẫu hậu...... Mẫu hậu cũng không phải là người có tính không phân biệt nặng nhẹ, trời đất bao la đều không lớn bằng con vua, mẫu hậu hẳn có thể thông cảm.

Cố Tuệ thầm nói trong lòng ngươi đã coi khinh nữ nhân rồi, Thừa Càn Cung mang hồi ức ngọt ngào nhất của Cảnh thái hậu, nào có thể cho tiểu bối dễ dàng đoạt đi? Chỉ sợ chưa ở được mấy ngày, bà ấy đột nhiên làm khó dễ, vạch trần hành vi độc ác giả thai tranh sủng của Cố Tuệ.

Mà Cố Tuệ nàng cứ an tâm chờ đợi ngày đó đến thôi.

Tin tức Quý phi muốn dời cung nhanh chóng truyền khắp cung, Cảnh thái hậu bên kia cũng nghe được tiếng gió. Nhưng ngoài dự đoán của mọi người chính là, bà vẫn không hề ầm ĩ với con trai hoàng đế, chỉ chán chường nói: "Nàng muốn ở thì ở, chỉ là một toà cung điện trống rỗng mà thôi, đáng giá gì chứ!"

Vương ma ma vô cùng không vui, "Nhưng vị Minh Nguyệt Cung kia cũng quá không hiểu lễ nghĩa, cho dù muốn dời cung, vì sao không thương lượng với thái hậu ngài, ngược lại trực tiếp nói với bệ hạ, này không phải rõ ràng không để ngài vào mắt sao?"

Cảnh thái hậu xuỳ nói, "Tính tình nàng vốn là loại này, ngươi còn kinh ngạc cái gì chứ?"

Nói thật, loại tính tình thẳng thắn này của Cố Tuệ thật ra cũng tốt, không phải người tâm cơ thâm trầm, ngược lại không dễ đối phó —— để nàng đắc ý mấy tháng này, chờ bình an sinh hạ hài tử, khi đó nàng sẽ hiểu được cái gì là khó chịu.

Vương ma ma biết rõ thái hậu có ý định gì, nhưng bà vẫn cảm thấy việc này không đơn giản như vậy, do dự một lát, vẫn thận trọng nhắc nhở nói: "Thái hậu, ngài cảm thấy cái thai này ......"

Cảnh thái hậu chậm rãi lắc đầu, "Hẳn là thật."

Trước đây bà cũng cảm thấy Cố Tuệ này nhỏ nhắn nhưng lanh lợi, hơn nữa vì chuyện chén thuốc tránh thai kia, việc giả thai tranh sủng không chút nào hiếm lạ.

Nhưng, thấy mấy chuyện xảy ra gần đây, Cảnh thái hậu lại không thể không buông lòng nghi ngờ. Nếu Cố Tuệ không có thai, nàng sao lại dám yên tâm lớn mật mà muốn này muốn nọ, còn khi dễ đến Ninh Thọ Cung, nghiễm nhiên một bộ dáng không chút sợ hãi chứ?

Không có khả năng.